Những người sống sót sau cơn đau tim có thể bị suy giảm chức năng não nhanh hơn

Nghiên cứu mới cho thấy, chức năng nhận thức suy giảm nhanh hơn ở những người bị đau tim so với những người không bị đau tim.

10-02-2022 21:22
Theo dõi trên |

Những người sống sót sau cơn đau tim có thể bị suy giảm chức năng não nhanh hơn – Ảnh: Getty Images

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên xem xét các sự kiện tim đột ngột như đau tim ảnh hưởng như thế nào đến chức năng não trong thời gian ngắn và dài hạn. Các phát hiện sẽ được trình bày vào tuần tới tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ. Nghiên cứu được coi là sơ bộ cho đến khi các phát hiện đầy đủ được công bố trên một tạp chí được bình duyệt.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Michelle C. Johansen cho biết trong một thông cáo báo chí: “Đã quá lâu, chúng ta đã nghĩ về bệnh về tim và não là hai tình trạng riêng biệt”. Bà là trợ lý giáo sư thần kinh mạch máu não tại Trường Y Đại học Johns Hopkins ở Baltimore.

Bà nói: “Chúng ta cần nhận ra rằng những gì đang diễn ra trong tim và não có liên quan với nhau. Quản lý các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa cơn đau tim thực sự tốt cho não của bạn”.

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu của 31.377 người tham gia 6 nghiên cứu dài hạn từ năm 1971 đến năm 2017 để phân tích những gì xảy ra với chức năng nhận thức trong những năm sau cơn đau tim. Những người tham gia nghiên cứu không bị sa sút trí tuệ và không bị đau tim khi họ tham gia vào nghiên cứu. Họ đã được theo dõi trong khoảng từ 5 đến 20 năm.

Những người tham gia trung bình là 60 tuổi khi họ thực hiện bài kiểm tra nhận thức đầu tiên. Hiệu suất nhận thức được kiểm tra trong ba lĩnh vực: trí nhớ, chức năng điều hành và nhận thức toàn cầu, xem xét hiệu suất tổng thể trong các bài kiểm tra nhận thức bao gồm cả trí nhớ và chức năng điều hành. Bởi vì các bài kiểm tra được đưa ra trong các khoảng thời gian khác nhau và với các phương pháp sàng lọc khác nhau, một nhóm các nhà khoa học thần kinh và thống kê đã “hài hòa” dữ liệu trước khi nó được phân tích.

Trong khi chức năng nhận thức giữa các nhóm không thay đổi đáng kể ngay sau cơn đau tim, các nhà nghiên cứu nhận thấy nó giảm nhanh hơn trong những năm tiếp theo ở những người bị đau tim so với những người không bị đau tim. Những thay đổi xảy ra trong cả ba lĩnh vực chức năng nhận thức.

Johansen nói: “Chúng tôi đã chỉ ra rằng việc bị đau tim có thể gây hại cho sức khỏe não bộ của bạn theo thời gian. Chứng mất trí nhớ là một quá trình chậm rãi, khôn ngoan. Người ta sẽ không tỉnh lại với chứng mất trí nhớ.”

Thay vào đó, tác giả nghiên cứu cho biết, họ nhận thấy sự thay đổi đáng kể xảy ra vài năm sau một cơn đau tim.

Bà nói: “Điều quan trọng cần biết là suy giảm nhận thức có thể xảy ra sau một cơn đau tim, vì vậy các bác sĩ vừa quản lý bệnh tim của bệnh nhân vừa tìm kiếm các dấu hiệu sa sút trí tuệ sau cơn đau tim. Nó thậm chí có thể là một khởi đầu cuộc trò chuyện tuyệt vời về lý do tại sao bệnh nhân cần tuân theo lời khuyên y tế để ngăn ngừa cơn đau tim.”

Tiến sĩ Karen L. Furie cho biết một cách kết nối sức khỏe của não và tim là thông qua các yếu tố nguy cơ được chia sẻ, chẳng hạn như hành vi lối sống và kiểm soát huyết áp, Tiến sĩ Karen L. Furie cho biết trong thông cáo. Furie, người không tham gia vào nghiên cứu mới, là chủ nhiệm khoa thần kinh học tại Trường Y Warren Alpert của Đại học Brown ở Providence, Rhode Island.

Bà cho biết: “Một số suy giảm nhận thức có thể xảy ra khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, khi chúng ta tìm hiểu thêm về cách bộ não của chúng ta thay đổi theo tuổi tác, chúng tôi phát hiện ra các yếu tố nguy cơ tương tự tác động đến sức khỏe tim cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não”, cô nói.

“Kiểm soát các yếu tố nguy cơ đó cần phải trở thành một cam kết sớm và suốt đời, bởi vì đo huyết áp của bạn khi bạn ở tuổi đầu đến giữa tuổi 30, 40 và 50  ảnh hưởng đến chứng mất trí nhớ hoặc bệnh tim, chứ không phải là các biện pháp của bạn ở cuối tuổi trưởng thành. “

Thi Nguyên, theo Heart

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ