Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị trở nặng hoặc tử vong do COVID-19

Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nhiều khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong nếu họ mắc phải COVID-19 hơn những người không hút thuốc.

07-03-2022 08:58
Theo dõi trên |

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 cao hơn tới 50%. (Ảnh minh hoạ)

Khoảng 13 người New Zealand chết mỗi ngày vì hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Một loạt các vấn đề sức khỏe cũng liên quan đến thói quen – ung thư phổi và các bệnh tật, tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ – và bây giờ, kết quả tồi tệ hơn do coronavirus.

Tiến sĩ Bryan Betty cho biết hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến chức năng phổi. Ông nói: “Phổi bị nhiễm khói thuốc khó loại bỏ nhiễm trùng và chất nhầy hơn theo thời gian. Vì vậy, nhiễm trùng có thể xâm nhập vào phổi dễ dàng hơn rất nhiều, đó là một trong những vấn đề của COVID-19. Chúng tôi cũng biết rằng hút thuốc có liên quan đến huyết áp, bệnh tim và một số tình trạng khác gây ra kết quả kém hơn với COVID-19.”

Năm ngoái, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cảnh báo hút thuốc lá làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh đường hô hấp và khiến mọi người dễ bị bệnh nặng do COVID-19. “Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 cao hơn tới 50%, vì vậy bỏ thuốc là điều tốt nhất mà người hút thuốc có thể làm để giảm nguy cơ mắc loại coronavirus này, cũng như nguy cơ phát triển ung thư, bệnh tim” – ông nói.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học King’s College London cho thấy những người hút thuốc mắc bệnh COVID-19 có nguy cơ cần được chăm sóc tại bệnh viện cao gấp đôi và có xu hướng báo cáo nhiều triệu chứng hơn ở những người không hút thuốc.

Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy khoảng một nửa số người hút thuốc được khảo sát ở New Zealand, Úc và Anh đã nghe rất ít hoặc không biết gì về những rủi ro của COVID-19 đối với họ.

Giám đốc dịch vụ Quitline, Jordan Taiaroa cho biết số lượng người muốn từ bỏ thói quen tốt đã tăng lên trong 3 tháng cuối năm 2021. Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng khoảng 250 người tham gia từ bỏ hút thuốc.”

“Vẫn có 380.000 người hút thuốc hàng ngày và tất cả họ đều cần được hỗ trợ, khuyến khích và hiểu biết để giúp họ chuyển đổi từ hút thuốc lá, có lẽ trước hết là chuyển sang các sản phẩm ít độc hại hơn, và sau đó là không còn khói thuốc.” – Beaglehole nói.

Beaglehole cho biết đầu tư nhiều hơn vào các chương trình tiếp cận cộng đồng để hỗ trợ những người hút thuốc cùng với các chiến dịch truyền thông đại chúng quảng bá dịch vụ cai thuốc lá sẽ còn là một chặng đường dài. “Rất khó để bỏ hút thuốc. Chúng tôi cần nhiều người nỗ lực bỏ thuốc thường xuyên hơn và chúng tôi cần giúp họ”, ông nói.

Người hút thuốc cũng nên được khuyến khích chuyển thuốc lá sang các liệu pháp thay thế nicotine truyền thống, như miếng dán, kẹo cao su và vaping trên con đường nói không khói thuốc.

T.N, theo 1news

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ