Những điều gì không nên làm đối với bệnh nhân đột quỵ não?

Chào bác sĩ, gần đây quá nhiều tin tức về đột quỵ, em cũng khá lo lắng do nhà cũng có người lớn tuổi. Em có tìm hiểu rất nhiều về căn bệnh này. Bác sĩ cho em hỏi, những điều gì mình cần chú ý không nên làm đối với bệnh nhân đột quỵ não ạ?

hoangth…..

06-07-2023 19:10
Theo dõi trên |

Hình minh họa

  1. Không cho phép người bệnh tự lái xe đến bệnh viện: Các triệu chứng đột quỵ não có thể rất khó nhận biết ngay từ đầu. Người bệnh có thể nhận ra có gì đó không ổn nhưng không nghi ngờ đột quỵ não. Nếu bạn tin rằng người bệnh đang bị đột quỵ não, thì không để người bệnh tự lái xe đến bệnh viện. Hãy gọi ngay 115 và chờ giúp đỡ.
  2. Không được cho người bệnh uống thuốc: Mặc dù aspirin là chất làm loãng máu, tuy nhiên không được cho bệnh nhân uống aspirin hoặc bất kỳ một loại thuốc nào khác trong khi họ bị đột quỵ não. Cục máu đông chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây đột quỵ não. Đột quỵ não cũng có thể do một mạch máu vỡ trong não gây ra, vì bạn không biết loại đột quỵ não nào mà người bệnh đang mắc phải, nên không được cho uống bất kỳ loại thuốc nào có thể làm chảy máu nặng hơn.
  3. Không cho người bệnh ăn hay uống bất cứ thứ gì: Tránh đưa thức ăn hoặc nước cho người bị đột quỵ não. Bởi vì bệnh nhân bị đột quỵ thường không tỉnh táo và có thể có rối loạn nuốt, do đó cho ăn hoặc uống có thể bị nghẹn, gây sặc dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi sau đó.

 

Nguồn: Đột quỵ não, những quy tắc vàng trong dự phòng và chăm sóc đột quỵ – Chủ biên PGS.TS Mai Duy Tôn

Quảng cáo

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ