Những dấu hiệu về một cơn đột quỵ sắp xảy ra trước 10 năm

Đột quỵ là một tình trạng cho thấy các tế bào não đang dần chết đi. Cho dù đó là một cơn đột quỵ nhỏ, hoặc tình trạng thiếu oxy trong thời gian dài đều có khả năng dẫn đến tàn tật suốt đời.

15-02-2022 17:54
Theo dõi trên |

Nếu bạn biết mình có nhiều nguy cơ bị đột quỵ, bạn có thể làm giảm thiểu nguy cơ bị nhồi máu não đe dọa tính mạng không? Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurology Neurosurgery and Psychiatry, British Medical Journal (BMJ), đã xác định các dấu hiệu tiềm ẩn của một cơn đột quỵ sắp xảy ra.

Từ năm 1990 đến năm 2016, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 14.712 người tham gia đã được đánh giá nhiều lần khả năng nhận thức của họ.

Sự cố đột quỵ cũng được ghi nhận qua hồ sơ bệnh án cho đến năm 2018. Trong suốt thời gian theo dõi, 1.662 người bị đột quỵ.

Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu lưu ý: “Những bệnh nhân bị đột quỵ có sự suy giảm mạnh hơn về nhận thức và hoạt động hàng ngày lên đến 10 năm trước khi họ bị đột quỵ lần đầu tiên so với những người không bị đột quỵ. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng bệnh lý nội sọ đã có tác động lâm sàng trước khi đột quỵ.”

Bạn có nguy cơ mắc bệnh không? (Hình ảnh: Getty)

Nghiên cứu chỉ ra phụ nữ, người mang gen APOE và những người có trình độ học vấn thấp hơn dường như có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Khả năng nhận thức được đánh giá thông qua trí nhớ, khả năng nói trôi chảy, thời gian phản ứng và sự khéo léo bằng tay. Những người tham gia cũng được đánh giá về năng lực của họ đối với cuộc sống độc lập hàng ngày, chẳng hạn như:

  • Rửa
  • Ăn
  • Cách ăn mặc
  • Quản lý tài chính.

Tất cả các điểm số cho các bài kiểm tra nhận thức tiếp tục giảm nhanh hơn nhiều năm sau khi một người trải qua một cơn đột quỵ so với những người không bị đột quỵ.


Khả năng nhận thức của bạn có nhạy bén không? (Hình ảnh: Getty)

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là một nghiên cứu quan sát và do đó, không thể xác định nguyên nhân. Dữ liệu cũng bị hạn chế ở chỗ loại và mức độ nghiêm trọng của đột quỵ không được ghi lại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã xác định 3 loại đột quỵ chính:

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ
Đột quỵ xuất huyết
Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA)

Khoảng 87% trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi động mạch cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn, thường là do cục máu đông.

Mặt khác, đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một động mạch trong não bị rò rỉ máu hoặc bị vỡ. CDC cho biết thêm: “Máu bị rò rỉ gây quá nhiều áp lực lên các tế bào não, khiến chúng bị tổn thương. Huyết áp cao và chứng phình động mạch là những ví dụ về các tình trạng có thể dẫn đến đột quỵ xuất huyết.”

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hay còn gọi là đột quỵ nhỏ, do dòng máu lên não chỉ bị chặn tạm thời.

Nếu bạn muốn giảm nguy cơ đột quỵ, NHS đưa ra một số hướng dẫn chính, bao gồm:

  • Chế độ ăn uống lành mạnh
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Không hút thuốc
  • Không uống quá nhiều rượu.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tiêu chuẩn vàng là hướng tới chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ, có nhiều trái cây tươi và rau quả.
  • Tập thể dục thường xuyên, 30 phút vận động hàng ngày giúp tăng nhịp tim là đủ.

Thiên An

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ