Những cử động nhẹ nhàng có hiệu quả hơn đối với sự thay đổi trong não bộ

Nghiên cứu về bộ não đã được tiến hành trong một thời gian rất dài. Nhờ các nghiên cứu, hầu hết chúng ta hiện nay đều biết rằng não là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể.

10-02-2022 17:05
Theo dõi trên |

Trong giai đoạn đầu của các nghiên cứu về não, Frisch và Hitzig đã tiến hành nghiên cứu về não của chó. Họ đã tham gia vào các thí nghiệm với não chó và là những người đầu tiên chứng minh rằng bán cầu não phải chịu trách nhiệm về bộ tứ chi bên trái và bán cầu não trái chịu trách nhiệm về bên phải.

Ban đầu, nghiên cứu chủ yếu được tiến hành trên chó và mèo, sau đó là trên các loài linh trưởng giống người. Một nhà nghiên cứu mang tính biểu tượng của lĩnh vực này là Sherrington. Ông đã tiến hành nghiên cứu của mình trên khỉ và tìm thấy các bộ phận của não kiểm soát từng chuyển động thông qua kích thích điện trên vùng vận động của vỏ não.

Gần đây, một nhà nghiên cứu tên là Penfield, cũng là học sinh của Sherrington, đã tiến hành nghiên cứu tương tự được sử dụng trên khỉ để nghiên cứu các vùng não kiểm soát chuyển động, nhưng lần này là trên người thực tế.

Sau những phát hiện như vậy, hầu hết các bộ phận của vùng vận động trên vỏ não của con người đã được tìm thấy, nhưng những câu hỏi mới bắt đầu hình thành. Một câu hỏi được đặt ra là liệu các chuyển động trong vùng vận động là để điều khiển các cơ riêng lẻ hay để điều khiển một nhóm nhiều cơ cần thiết cho một chuyển động cụ thể.

Một con khỉ được hướng dẫn nắm bàn tay nhẹ và nắm chặt tay mạnh để đo hoạt động của các cơ và hoạt động của vùng vận động trong vỏ não.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể trong hoạt động của cơ đối với hành động nắm nhẹ và mạnh, nhưng hoạt động của vùng vận động trong vỏ não đối với hành động nắm nhẹ tinh tế lớn hơn so với nắm mạnh. Nó kết luận rằng đối với sự kích hoạt hoặc thay đổi vùng vận động của vỏ não trong não, những cử động tinh vi có thể tạo ra những thay đổi lớn hơn những chuyển động đơn giản có thể.

Nếu mục đích duy nhất của bạn là tăng cường cơ bắp, các động tác đơn giản cũng sẽ có hiệu quả, nhưng các cử động tinh tế sẽ hữu ích hơn trong việc tạo ra những thay đổi trong não. Như vậy, việc lặp đi lặp lại các động tác tinh tế sẽ mang lại kết quả tốt hơn các động tác đơn giản cũng trong tập luyện phục hồi chức năng.

Thiên An, theo neofect

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ