Nhồi máu cơ tim và chế độ ăn uống giúp phòng ngừa bệnh

Dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật, bao gồm nhồi máu cơ tim. Mới đây, TS.DS Phạm Đức Hùng – Bệnh viện Nhi Cincinnati, Ohio, Mỹ đã có những chia sẻ về mối tương quan giữa chế độ ăn và nhồi máu cơ tim. Kênh Bệnh đột quỵ xin được trích đăng bài viết.

08-03-2022 21:01
Theo dõi trên |

TS.DS Phạm Đức Hùng – Bệnh viện Nhi Cincinnati, Ohio, Mỹ

Tin tức Tổng giám đốc Đài Truyền hình TPHCM vừa bị đột tử do nhồi máu cơ tim, khi ông mới 55 tuổi, cho thấy tình trạng tử vong do nhồi máu cơ tim, đột quỵ có vẻ đang xuất hiện ngày càng hơn.

Hầu hết các bệnh thời hiện đại như: tiểu đường, mập phì, nhồi máu tim, đột quỵ… đều phần nhiều do thói quen sinh hoạt, mà ăn uống dẫn đến tăng cân không kiểm soát là chủ yếu, từ đó tích mỡ, mỡ máu cao sẽ dễ dẫn đến viêm thành mạch, hình thành máu đông, thuyên tắc mạch, nếu huyết khối/tắc mạch tại mạch vành thì dẫn đến nhồi máu cơ tim!

Ăn uống đúng cách giúp chúng ta có thể thọ hơn gấp nhiều lần

Nguyên tắc cơ bản vô cùng đơn giản, con người sẽ tăng cân nếu lượng calories (năng lượng) chúng ta ăn vào vượt quá lượng năng lượng cơ thể cần để thiêu đốt (sinh hoạt) mỗi ngày.

Ví dụ: lượng calories cần thiết cho một người trưởng thành nam và nữ trung bình là 2500 và 2000 (ước lượng thô chưa tính tới sự khác biệt về tuổi, mức độ hoạt động thể thao, chuyển hoá…)

1 ly trà sữa ô long có 324 calo, nếu thêm 2 toppings như bubbles và pudding có thể dễ dàng lên tới 800 – 1000 calo (1). 1 cái pizza là gần 800 calo, 100 g khoai tây chiên có gần 200 calo!

  • 1 lon bia hà nội 330 ml có 143 calories
  • 100g bánh hỏi có 96 calo
  • 100g thịt heo quay 250 calo

Nếu 1 bữa tối chúng ta uống 1 ly trà sữa, ăn 1 cái pizza và uống ly coca nữa tức là đã tiêu thụ hết 1600 – 2000 calo.

1 bữa nhậu, 1 người đàn ông có thể uống 1/2 thùng bia (12 lon), ăn nửa kg heo quay và ít nhất nửa kg bánh hỏi (chưa tính những món nhấm nháp khác): tức là đã mất: 12×143 + 5x(250+96) = 3446 calo! Thế là sẽ tăng cân.

Một số gợi ý:

Để giảm cân thì cần ăn lượng hụt calo cơ thể cần mỗi ngày. Để không bị đói thì nên ăn nhiều thịt gà, cá, trứng, sữa… Lượng protein nhiều sẽ giúp cơ thể:

  • Bớt bị cảm giác đói, no lâu hơn
  • Lượng calo để cơ thể cần để tiêu thụ protein lớn hơn lượng calo cần để tiêu thụ tinh bột.
  • Tăng cường tốc độ chuyển hoá chất (đặc biệt nếu kết hợp với tập thể dục)
  • Ăn thêm nhiều rau tạo cảm giác no lâu

Trứng là 1 nguồn cung cấp protein, dưỡng chất chất lượng và rẻ. Một số định kiến oan ức cho trứng (2, 3):

– Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol, ăn nhiều dễ bị tăng mỡ máu? Thực ra không hẳn như vậy, Cholesterol trong lòng đỏ trứng không trực tiếp tăng cholesterol máu. Đa phần lượng cholesterol máu là do chất mỡ trans có nhiều trong thịt đỏ và thịt đã được chế biến công nghiệp trước.

– Theo nhiều nghiên cứu trứng có lòng đỏ sẽ tốt hơn vì nó tăng lượng HDL-PE, HDL-PC, là các lipid ‘tốt’ vì chúng giúp đẩy cholesterol ra khỏi cơ thể tốt hơn. Các nghiên cứu cũng không chỉ ra mối liên hệ nhân quả của ăn trứng và tăng bệnh tim mạch.

Đàn ông ở Việt Nam thường phải đi nhậu. Tới bữa nhậu, chịu khó ăn nhiều rau 1 tí, còn lại thì ăn thịt, phá mồi còn đỡ hơn cứ ăn bún, bánh hỏi… Bia thì uống ít 1 chút, hôm nào bắt buộc phải đi với sếp hay quan hệ thì phải chịu. Còn lại chén chú chén anh thì bớt được chút nào hay chút đó. Bạn bè trên bàn nhậu thề non hẹn biển vậy chứ lúc chúng ta có chuyện chỉ có vợ con kế bên, những lúc đó bạn chí cốt không thấy đâu hết.

Tóm lại:

  • Bữa ăn cân bằng, khoa học cần nhiều rau, cân bằng protein, ít mỡ, ít bột, nên kết hợp tập thể thao, có thể coi hình mình làm bên phải để biết danh sách các món ăn tốt, (ít năng lượng thừa, nhiều đạm, vitamin…)
  • Với đa phần chúng ta, 1 trái trứng mỗi ngày là tốt cho cơ thể.
  • Ăn nhậu hạn chế được bao nhiêu hay bấy nhiêu.
Theo TS.DS Phạm Đức Hùng – Bệnh viện Nhi Cincinnati, Ohio, Mỹ
(Facbook: Hùng Phạm (Philip Pham))
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ