Nhậu nhẹt cả đêm sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ mà bạn không biết

Đột quỵ là một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não bị cắt đứt. Ngoài việc nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ, mọi người cũng cần quan tâm đến việc làm sao để giảm nguy cơ mắc bệnh.

14-03-2022 07:50
Theo dõi trên |

Một nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra những người uống 6 ly cocktail trở lên trong suốt một buổi tối có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn những người không uống. Tuy nhiên, nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch trong 24 giờ tiếp theo vẫn tăng lên ngay cả khi chỉ uống một ly.

Elizabeth Mostofsky thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết: “Tác động của rượu đối với nguy cơ đau tim và đột quỵ phụ thuộc vào mức độ và tần suất bạn uống”.

Đây là lý do tại sao một phát hiện khác từ nghiên cứu của Harvard đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Nghiên cứu cho thấy: “Thói quen uống rượu vừa phải có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn ở cả hai giới, nhưng lượng rượu liên quan đến lợi ích tim mạch ở phụ nữ thấp hơn nam giới”.

Kết quả là, trong khi nguy cơ tim mạch cao hơn trong 24 giờ, nó giảm trong suốt một tuần, nhưng chỉ đối với những người uống rượu vừa phải.


Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng uống rượu bia có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.(Hình ảnh: Getty Images)

Điều này cũng áp dụng cho đột quỵ, nghiên cứu cho thấy những người uống rượu vừa phải ít bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hơn 19% trong tuần sau khi uống rượu. Ngược lại, những người uống rượu say có nguy cơ tim mạch là 30% trong 24 giờ tiếp theo.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là uống rượu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của một người về lâu dài. Nghiên cứu được đề cập chỉ tập trung vào tác động ngắn hạn của rượu đối với cơ thể.

Nhà nghiên cứu Đại học Giuseppe Lippi cảnh báo: “Bạn cần tránh uống nhiều rượu, không chỉ vì nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn vì nó gây tổn thương cấp tính cho gan và hệ thần kinh trung ương”.

Thông điệp quan trọng trong vấn đề này là không phải tất cả các lợi ích tim mạch ngắn hạn của rượu đều chuyển thành lợi ích sức khỏe lâu dài.

Liên quan đến việc uống bao nhiêu là quá nhiều, NHS có một số hướng dẫn: “Để hạn chế các nguy cơ đối với sức khỏe từ rượu bia, cả nam giới và phụ nữ được khuyến cáo không nên thường xuyên uống nhiều hơn 14 đơn vị cồn một tuần”.


Một số vấn đề có thể phát sinh do uống quá nhiều.(Hình ảnh: Getty Images)

Lạm dụng rượu sẽ gây ra nhiều rủi ro lâu dài bao gồm bệnh tim, đột quỵ, bệnh gan, ung thư gan, ung thư ruột, ung thư miệng, ung thư vú và viêm tụy.

Chưa kể, uống rượu nhiều có thể khiến một người có hành vi không phù hợp với người khác, và có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nguy cơ đột quỵ thông qua những thay đổi khác cùng với việc giảm lượng đồ uống.

Tập thể dục thường xuyên cùng với một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cải thiện sức khỏe của cơ thể bằng cách giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe của các tế bào máu mang oxy đến não.

Bỏ thuốc lá và kiểm soát các tình trạng sức khỏe cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ