Nhâm nhi hạt hướng dương ngày Tết, bạn đã biết tác dụng bất ngờ của chúng chưa?

Hạt hướng dương cung cấp một nguồn chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất khác nhau. Loại hạt giàu chất dinh dưỡng này được biết đến là loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

03-02-2022 08:00
Theo dõi trên |

Ảnh: Shutterstock / chanwangrong

Có rất nhiều cách hương vị để bạn có thể kết hợp hạt hướng dương vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như dùng như một món ăn nhẹ nhâm nhi uống trà ngày Tết hay rắc chúng lên trên món salad.

Hạt hướng dương cung cấp một nguồn chất béo lành mạnh, protein và cả chất xơ. Nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như vitamin E, sắt và mangan. Loại hạt giàu chất dinh dưỡng này được biết đến là loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim là tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao, vì nó có thể dẫn đến các biến cố liên quan đến tim như đau tim và đột quỵ. Điều bất ngờ là hạt hướng dương có thể giúp bạn kiểm soát mức huyết áp.

Ảnh: Shutterstock

Trong một bài báo trước đây về tác dụng phụ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp, thành viên ban chuyên gia y tế cho biết, “Huyết áp quá cao có thể làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho tim và gây ra cơn đau tim. Sự gia tăng áp suất cũng có thể khiến tim làm việc nhiều hơn để bơm và dẫn đến suy tim.”

Bà cũng cho biết thêm, huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu cung cấp máu lên não, cuối cùng có thể khiến hình thành cục máu đông và gây ra đột quỵ. Các mạch máu cũng có thể bị rách do huyết áp quá cao, cũng có thể dẫn đến đột quỵ xuất huyết.

Hạt hướng dương có chứa một loại enzyme ngăn mạch máu co lại, một phần có thể giúp các mạch thư giãn và giảm mức huyết áp. Ngoài ra, hạt có chứa magiê, một khoáng chất được biết là có tác dụng giảm huyết áp .

Nếu bạn không phải là người thích độ giòn của hạt hướng dương hoặc chúng làm bạn đau răng khi nhai, bạn có thể thử dùng bơ hướng dương.

Thi Nguyên, theo Eat This, Not That!

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ