Nguyên nhân khiến người bệnh đột quỵ thường đến trễ giờ vàng

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ) vừa có những chia sẻ về một số tình huống khiến bệnh nhân đột quỵ cấp cứu trễ giờ vàng.

09-02-2022 14:56
Theo dõi trên |


TS.BS Trần Chí Cường tại buổi gặp mặt đầu năm 2022 với AloBacsi

Cụ thể, TS.BS Trần Chí Cường cho biết, “câu chuyện thường tình của đột quỵ” dẫn đến việc bệnh nhân đến bệnh viện trễ giờ vàng là do một số nguyên nhân như sau:

Thứ 1, khi bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ, người nhà liền lập tức xử trí bằng các biện pháp sai lầm như cạo gió, nặn chanh vào miệng, cho uống thuốc sẵn có ở nhà. Sau đó, đợi đến khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nặng hơn mới vội vàng đưa tới bệnh viện.

Thứ 2, một số bệnh nhân được người nhà cho ăn cháo, dẫn đến hít sặc thức ăn vào phổi và dẫn đến tử vong do thiếu oxy.

Thứ 3, do bệnh nhân vẫn tỉnh táo, cử động chân tay được nên bác sĩ nghĩ đây là trường hợp đột quỵ nhẹ, nên không xử trí đúng cách, dẫn đến việc bệnh nhân trở nặng nhanh và nguy cơ tử vong cao.

Đơn cử, gần đây nhất có trường hợp một nữ bác sĩ mải miết ngồi phòng mạch mà không hay biết đột quỵ đến với mình. Cụ thể, mỗi ngày bác sĩ này ngồi phòng mạch từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối, khi cơn đột quỵ xảy đến người thân cũng là bác sĩ đưa đi cấp cứu nhưng ở nơi không đủ phương tiện, dẫn đến muộn giờ vàng.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ của TS.BS Trần Chí Cường thì bệnh nhân đã hôn mê sâu, chỉ còn nhúc nhích tay bên trái được một chút. Sau 15 phút chụp MRI, kết quả khẳng định phán đoán trước đó của TS.BS Trần Chí Cường đúng là tắc động mạch thân nền. Khối máu tụ đã được can thiệp hút hết ra nhưng liệu nữ bác sĩ có phục hồi hay không thì phải chờ vài ngày tới.

Theo TS.BS Trần Chí Cường, khi đã quá 6 giờ thì cơ hội cứu bệnh nhân rất hạn hẹp, hoặc nếu cứu được thì cũng chịu di chứng nặng nề, sống đời sống thực vật vì vùng não đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Thiên An

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ