Nguy hiểm nếu bỏ dùng Statin sau khi bị đột quỵ

Tiếp tục dùng thuốc Statin làm hạ cholesterol trong máu có thể giúp cứu sống những người sống sót sau đột quỵ trong năm sau khi bị đột quỵ, theo một nghiên cứu mới của Ý.

22-02-2022 16:13
Theo dõi trên |

Nghiên cứu theo dõi 631 người sống sót sau đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện San Filippo Neri ở Rome.

Tất cả các bệnh nhân đều được xuất viện sau khi điều trị đột quỵ bằng thuốc statin Lipitor hoặc Zocor.

Các loại thuốc statin khác như Lescol, Mevacor, Altocor, Pravachol và Crestor không được đưa vào nghiên cứu.


Bệnh nhân tự ý bỏ dùng statin có nguy cơ tử vong trong năm sau đột quỵ

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn các bệnh nhân qua điện thoại 1 tháng, 6 tháng và một năm sau đó.

Các cuộc phỏng vấn cho thấy rằng trong vòng một năm kể từ khi xuất viện sau đột quỵ, hơn 1/3 số bệnh nhân (khoảng 39%) đã bỏ dùng statin.

Trung bình, những bệnh nhân ngừng dùng statin đã làm như vậy trong vòng khoảng 6 tuần sau khi xuất viện. Bệnh nhân lớn tuổi và phụ nữ đặc biệt có khả năng bỏ dùng statin.

Không rõ tại sao bệnh nhân lại bỏ dùng statin. Không có tác dụng phụ lớn nào được báo cáo và ở Ý, statin chỉ cần một khoản đồng thanh toán nhỏ thông qua dịch vụ y tế quốc gia của đất nước.

Trong quá trình nghiên cứu kéo dài một năm, 116 bệnh nhân đã tử vong. Những bệnh nhân bỏ dùng statin có nguy cơ tử vong trong năm sau đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những người tiếp tục dùng statin.

Một số bệnh nhân bỏ thuốc statin cũng ngừng dùng thuốc làm tan máu, lý do được đưa ra không rõ ràng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu, bao gồm Furio Colivicchi, MD, FESC, thuộc khoa tim mạch của bệnh viện lưu ý rằng những người tiếp tục dùng statin và các loại thuốc kê đơn khác có thể khỏe mạnh hơn và có thói quen sống lành mạnh hơn.

Vì tất cả các bệnh nhân đều được điều trị tại một bệnh viện ở Ý, các nhà nghiên cứu không biết liệu phát hiện của họ có áp dụng cho những người sống sót sau đột quỵ khác hay không.

Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi người ở khắp mọi nơi phải tiếp tục uống thuốc theo đơn theo hướng dẫn và nói chuyện với bác sĩ trước khi ngừng hoặc thay đổi loại thuốc đã kê đơn.

Thiên An

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ