Nguy cơ và các triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ

Bạn có thể biết rằng đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Nhưng bạn có biết nó ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ?

01-03-2022 16:34
Theo dõi trên |

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ chiếm 60% tổng số ca tử vong do đột quỵ. Vì vậy, nếu bạn là phụ nữ, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố nguy cơ của bạn và nhận thức được các dấu hiệu sớm của đột quỵ ở phụ nữ.


Khi có các dấu hiệu bất thường xảy ra đột ngột bạn cần đến bệnh viện ngay

Các triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ

Các triệu chứng đột quỵ phổ biến nhất là giống nhau ở cả hai giới, bao gồm:

  • Mặt xệ xuống
  • Yếu cánh tay
  • Nói khó
  • Giảm thị lực
  • Các vấn đề về cân bằng hoặc điều phối.
  • Đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Nhưng một số phụ nữ gặp phải các dấu hiệu đột quỵ ban đầu khác, tinh tế hơn và có thể dễ dàng loại bỏ. Điều này bao gồm mệt mỏi, lú lẫn, suy nhược và buồn nôn hoặc nôn.

Bất kỳ sự mất chức năng đột ngột, không thể giải thích được nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu đó là một cơn đột quỵ, việc điều trị ngay lập tức có thể hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

Các yếu tố nguy cơ đột quỵ

Phụ nữ và nam giới có chung các yếu tố nguy cơ đột quỵ chính: hút thuốc, huyết áp cao và tăng cholesterol.

Nhưng có những yếu tố nguy cơ khác chỉ dành riêng cho phụ nữ, bác sĩ thần kinh Dolora Wisco cho biết. Chúng bao gồm một số hormone nhất định, sinh con, mang thai, thuốc tránh thai và chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang. Đây là lý do tại sao phụ nữ có bộ hướng dẫn phòng ngừa đột quỵ của riêng họ với các chiến lược giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tiến sĩ Wisco nói: “Nếu bạn bị cao huyết áp, tiểu đường hoặc cholesterol, hoặc nếu bạn đang uống thuốc tránh thai và hút thuốc, đó là những yếu tố nguy cơ chính mà bạn cần chú ý nếu bạn là nữ.”

Phòng ngừa đột quỵ ở phụ nữ

Các hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ đưa ra các khuyến nghị dựa trên cơ sở khoa học, bao gồm:

– Phụ nữ có tiền sử cao huyết áp trước khi mang thai nên được cân nhắc sử dụng aspirin liều thấp hoặc bổ sung canxi để giảm nguy cơ tiền sản giật, một chứng rối loạn huyết áp cao nghiêm trọng khi mang thai.

– Tiền sản giật nên được công nhận là một yếu tố nguy cơ sau khi mang thai, bởi vì phụ nữ bị tiền sản giật có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi và gấp bốn lần nguy cơ cao huyết áp sau này trong cuộc đời.

– Các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, cholesterol cao và béo phì ở phụ nữ bị tiền sản giật cần được điều trị sớm.

– Phụ nữ mang thai có huyết áp cao vừa phải (150 đến 159/100 đến 109 mmHg) có thể được xem xét dùng thuốc huyết áp. Các bà mẹ tương lai bị huyết áp cao nghiêm trọng (160/110 mmHg trở lên) nên được điều trị.

– Phụ nữ nên được kiểm tra huyết áp cao trước khi dùng thuốc tránh thai, vì sự kết hợp này làm tăng nguy cơ đột quỵ.

– Những phụ nữ bị đau nửa đầu kèm theo hào quang nên ngừng hút thuốc để tránh nguy cơ đột quỵ cao hơn.

– Phụ nữ trên 75 tuổi nên được tầm soát nguy cơ rung nhĩ, vì nó có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

– Tuân thủ các hành vi lối sống lành mạnh – như duy trì chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh, ăn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ đột quỵ ở phụ nữ và cải thiện kết quả đột quỵ ở cả nam giới và phụ nữ.

Diệu Nhi

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ