Nguy cơ gì khiến người chạy bộ có thể đột tử trên đường đua?

Trước khi tham gia một cuộc thi đấu thể thao, nếu vận động viên không chuyên và không được kiểm tra sức khỏe thì có thể đối mặt với nhiều nguy hiểm khi vận động gắng sức như: tăng huyết áp, giảm huyết áp, co thắt đường dẫn khí (lên cơn hen), đóng dây thanh, tiêu hủy cơ vân…

05-12-2022 16:51
Theo dõi trên |

Vừa qua, trong quá trình tổ chức cuộc thi chạy để chuẩn bị tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Định, một nam sinh lớp 12 ở huyện Phù Cát đã tử vong.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, Hiệu trưởng Trường THPT Số 3 Phù Cát, việc nhà trường tổ chức thi chạy theo kế hoạch chung để chuẩn bị tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Định. Các lần trước, nam sinh nói trên đều chạy bình thường. Lần này, em  tham gia chạy cự ly 200m nhưng mới chạy khoảng 170m thì gặp sự cố.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, nhân viên y tế của trường kịp thời sơ cứu, chuyển đi trạm xá rồi chuyển thẳng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu nhưng em đã không qua khỏi.

Thực tế, đột tử trên đường chạy không phải hiếm gặp. Nếu người tập không đảm bảo an toàn tập luyện, không kiểm tra, sàng lọc sức khỏe,… có thể gây ra nhiều nguy hiểm khi vận động gắng sức.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết LanPGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan – Chủ tịch Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM

Người chạy bộ có thể gặp vấn đề sức khỏe gì khi gắng sức?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan:

Không phải tất cả ai cũng có thể tham gia giải chạy đua. Đây là cuộc chạy gắng sức ngoài trời, thời tiết nóng và khô sẽ khiến đường dẫn khí khó chịu, cơ thể thiếu nước. Khi một người gắng sức hiện tượng này có thể xảy ra.

Khi chúng tôi cho vận động viên làm test để kiểm tra vận động khi gắng sức, chúng tôi thấy có rất nhiều nguy hiểm: họ có thể bị tăng huyết áp khi vận động, dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ não. Ngược lại, giảm huyết áp trong vận động cũng có thể gây ngất xỉu.

Ngoài ra, họ có thể bị lên cơn hen, co thắt đường dẫn khí, đóng dây thanh khi vận động.

Nếu một người chạy quá sức, cuộc chạy dài nhưng không phải là người tập luyện thường xuyên thì có thể bị sẽ tiêu hủy cơ vân. Tiêu hủy cơ vân sẽ tiết ra myoglobin, các chất này sẽ đưa vào thận và có thể gây suy thận cấp.

Trước khi tham gia chạy đua, mọi người cần được kiểm tra sức khỏe. Mặc dù có đoàn y tế đi theo để cấp cứu khi xảy ra sự cố nhưng chúng ta cần biết bản thân vận động viên có đủ sức khỏe để tham gia hay không.

Tập luyện thể thao là điều tốt, chúng tôi luôn khuyến khích mọi người tham gia nhưng phải phù hợp với sức khỏe của mình.

Các vận động viên nên kiểm tra sức khỏe ra sao trước khi tham gia chạy đua?

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan:

Thực ra, chúng tôi không khuyến cáo tất cả mọi người kiểm tra.

Chúng ta chia thành 2 nhóm: người có tập luyện không và người không hề tập luyện. Nếu người không tập luyện nhưng thực hiện vận động gắng sức thì rất nguy hiểm.

Trong từng nhóm, chúng ta sẽ chia làm 3:

– Người không có bệnh lý: không cần kiểm tra

– Người có bệnh lý nhưng không có triệu chứng: nên kiểm tra

– Người có bệnh lý và có triệu chứng: bắt buộc phải cẩn thận và ngưng tập, hỏi ý kiến của bác sĩ rồi mới tham gia.

Phân loại người tập luyệnPhân loại người tập luyện

Tại bệnh viện, chúng tôi có xe đạp, lực kế để làm test tim mạch vận động gắng sức. Nhiều người đến kiểm tra, khi họ đạp từ 8 đến 10 phút thì các dấu hiệu nguy hiểm đã xuất hiện như tăng huyết áp, hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, đóng dây thanh… Ngay lập tức, chúng tôi phải cho dừng vận động và để bệnh nhân nằm lên giường đợi hồi tỉnh.

Ở nhà, bệnh nhân không cảm nhận được sự nguy hiểm của mình. Vì vậy, tôi đề nghị các ban tổ chức của các cuộc thi đấu thể thao, đặc biệt là bóng đá và các môn chạy đua phải để ý đến sự an toàn của người tham gia.

Trước khi tham gia, mọi người phải khởi động để cơ thể ấm lên và quen dần với vận động.

Người bị hen suyễn phải kiểm soát tình trạng hen của mình thật tốt trước khi tham gia. Nếu cẩn thận hơn, người bệnh có thể dùng thuốc trước 15 phút, đó là thuốc giãn đường dẫn khí. Người vận động nên mang thuốc cấp cứu theo mình.

Trọng Dy (ghi) – Benhdotquy.net

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ