Nguy cơ đột quỵ tăng lên nếu bạn ngồi lì một chỗ hơn 8 tiếng

Ngồi lì chính là thủ phạm khiến một người có nguy cơ đột quỵ im lặng. Trong khi đó, vận động được xem là vị “thần hộ mệnh” của sức khỏe chúng ta.

03-03-2022 08:53
Theo dõi trên |

Đài CNN trích dẫn một nghiên cứu mới rằng người trưởng thành hơn 60 tuổi có thói xấu ngồi lì một chỗ sẽ dễ bị mắc đột quỵ hơn người chịu khó dành thời gian tập thể dục.

Tạp chí Stroke cho biết một người có thói quen ngồi lì 8 giờ đồng hồ hay hơn trong một ngày và ít vận động sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 7 lần so với người chỉ ngồi ở một chỗ chưa đến 4 giờ và có thói quen vận động 10 phút mỗi ngày.


Ngồi lì một chỗ suốt cả ngày có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Các nhà nghiên cứu lấy dữ liệu y tế từ 143.000 người trưởng thành trong bài nghiên cứu Y tế Cộng đồng Canada. Các nhà khoa học theo dõi nhóm người tham gia có độ tuổi trung bình 40 trở lên không có bệnh tiền sử đột quỵ, trung bình thời gian theo dõi là 9.4 năm.

Tiến sĩ Raed Jondi, tác giả bài nghiên cứu và học giả lâm sàng ở Đại học McMaster tại bang Ontario, Canada cho biết: “Nhiều người cho rằng ít vận động sẽ làm suy giảm hàm lượng glucose, quy trình vận chuyển lipid và dòng máu. Chúng sẽ làm tăng tình trạng viêm ở cơ thể. Những thay đổi trên có thể sẽ ảnh hưởng nặng đến mạch máu và làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim”.

Trong quy trình nghiên cứu 2.965 bệnh nhân bị đột quỵ, 90% bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Ông Jondi cho biết đây là một loại đột quỵ phổ biến và tình trạng này xảy ra khi động mạch cung cấp máu cho não bị cản trở.

Nếu bệnh đột quỵ không được điều trị ngay, tế bào não có thể chết dần do bị thiếu oxy, tiến sĩ Jondi nói thêm.

Dấu hiệu đột quỵ

Tuy Kerry Stewart, giáo sư khoa y dược thuộc Đại học Johns Hopkins ở thành phố Baltimore, bang Maryland không tham gia bài nghiên cứu, ông nhận định có nhiều dấu hiệu cho chúng ta biết người đó bị đột quỵ.

Các triệu chứng phổ biến của đột quỵ bao gồm bị yếu tay, chân hay mặt.

Theo ông Stewart, nói ngọng, khó quan sát mọi thứ xung quanh, mất khả năng lắng nghe và hiểu được người khác cũng được xem là dấu hiệu của đột quỵ.

Ông Stewart nhấn mạnh một người bị đau đầu đột ngột nhưng không liên quan đến bệnh nền mình đang có thì đó có thể là triệu chứng của đột quỵ.

Cách giảm nguy cơ mắc đột quỵ

Ông Stewart nói tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Mọi người cần tham gia đứng và tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn để thay đổi lối sống chẳng hạn như đi bộ ở cầu thang hơn là dùng thang máy.

Hiệp hội Tim mạch (Mỹ) cho biết một người trưởng thành cần dành 150 phút tập các bài tập thể dục ở mức trung bình. Ông Joundi nhận định tập thể dục hơn 10 phút là thói quen tốt.

“Các hoạt động thể chất được xem là bài tập có cường độ ở mức trung bình khi chúng ta vận động nhiều để giúp tăng hệ tim mạch và toát mồ hôi nhanh chóng. Người tập có thể đi bộ hoặc đạp xe”.

Ông Joundi nhận định nghiên cứu trước đây đã cho thấy 10 yếu tố gây đột quỵ có thể khắc phục được, trong đó có thói quen uống rượu bia. Uống rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 90%. Vì vậy, chúng ta có thể tránh được sự việc đáng tiếc này bằng cách từ giã thói quen không tốt. Nói cách khác, càng nhiều người bỏ thói quen uống rượu càng tốt.

Để giảm nguy cơ bị đột quỵ, ông Joundi khuyên mọi người chú trọng đến hoạt động ngoài trời và giảm thời gian ngồi lì một chỗ.

Ông Joundi cũng nhắn nhủ mỗi người cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, từ bỏ thuốc lá và rượu bia. Quan trọng hơn hết, chúng ta nên tăng cường hoạt động thể chất để có cuộc sống tốt hơn.

Trọng Dy, theo CNN

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ