Nguy cơ đột quỵ ở người trẻ nổi bật sau khi Hailey Bieber – vợ Justin Bieber nhập viện

Gần đây, người mẫu Hailey Bieber xác nhận thông tin rằng cô đã phải nhập viện trong tuần này với những biểu hiện giống như bị đột quỵ.

14-03-2022 15:47
Theo dõi trên |

Hailey Bieber tham dự Met Gala Celebrating tại America (Ảnh: Mike Coppola / Getty Images)

Từ cuộc hôn nhân kỳ diệu đến bệnh tật và sức khỏe – siêu sao nhạc pop Justin Bieber đã ở bên vợ Hailey sau khi cô được đưa đến bệnh viện.

Người mẫu và thành viên hoàng gia Hollywood đã đăng về những triệu chứng đáng sợ của cô trên mạng xã hội Instagram như sau: “Khi đang ngồi ăn sáng với chồng thì tôi bắt đầu có các triệu chứng như đột quỵ.

Tiến sĩ Matthew Tenser là một nhà giải phẫu thần kinh và là giáo sư của Đại học Nam California, cung cấp bối cảnh về những gì có thể đã xảy ra với vợ của ngôi sao nhạc pop: “Nghe như thể cô ấy được chẩn đoán có cục máu đông trong não, có vẻ như họ đã đưa ra chẩn đoán đột quỵ.”

Đột quỵ ở tuổi 25 quả là một trường hợp hiếm. Tiến sĩ Tenser cho biết chỉ có khoảng 10% bệnh nhân đột quỵ dưới 50 tuổi. “Phần lớn bệnh nhân từ 70 đến 80 tuổi.” –  Tenser nói.

Đột quỵ xảy ra do cục máu đông di chuyển đến não và sau đó cắt oxy. Ở độ tuổi trẻ như vậy, nguyên nhân phổ biến nhất thường là do di truyền, nhưng nguyên nhân thứ cấp có thể bao gồm chấn thương. “Thông thường, nó liên quan đến một số tai nạn đau thương như tai nạn xe hơi.” – TS Tenser nói thêm.

Sau khi nhập viện, nhiều người lo ngại về việc liệu cục máu đông có liên quan đến COVID-19 hay không bởi Justin đã có kết quả xét nghiệm dương tính chỉ vài tuần trước đó. “Nguy cơ đột quỵ có thể cao gấp 6 – 8 lần nếu ai đó mắc COVID-19. Sau đó, nó sẽ giảm sau khoảng tháng đầu tiên.” – Tenser nói.

Vậy điều gì có thể gây ra đột quỵ ở độ tuổi sớm như vậy? Nó có thể là do di truyền, nhưng nếu không xem hồ sơ bệnh án của Hailey, TS Tenser không thể biết chắc chắn. Ông cho biết, có vẻ như cô ấy đã làm đúng mọi thứ. “Có vẻ như ngay sau khi các triệu chứng bắt đầu, họ đã gọi ngay 911 và cô ấy đã được đưa vào bệnh viện ngay lập tức, đó chính xác là điều nên làm”, Tenser nói.

Các dấu hiệu bạn nên chú ý bao gồm các triệu chứng khởi phát đột ngột như tê một bên cơ thể hoặc giảm thị lực ở một bên cơ thể, không thể nói và chóng mặt.

Một cơn đột quỵ lớn có thể tàn phá và thay đổi cuộc sống. Tenser cho biết đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật ở Hoa Kỳ và nó là nguyên nhân gây tử vong cao thứ năm.

Về phần Hailey, cô ấy nói rằng đó là một trong những khoảnh khắc đáng sợ nhất trong cuộc đời mình, nhưng cơ thể cô ấy đã tự vượt qua cục máu đông và cô ấy đang hồi phục. “Thực tế là cô ấy đã về nhà, cô ấy rất may mắn,” Tenser nói.

Bác sĩ giải phẫu thần kinh và giáo sư gọi đó là khoảnh khắc có thể giáo dục phần đồng giới trẻ và nói rằng điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của đột quỵ, ngay cả ở những người trẻ tuổi.

T.N

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ