Nguy cơ đột quỵ cao gấp 3 lần nếu ngưng thuốc kháng đông ở bệnh nhân rung nhĩ

Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, việc ngừng sử dụng thuốc kháng đông ở bệnh nhân rung nhĩ có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 đến 3 lần đáng kể so với những người tiếp tục điều trị.

13-05-2023 09:35
Theo dõi trên |

Theo TS.BS. Đinh Hiếu Nhân – Bệnh viện Đại Học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, rung nhĩ là một tình trạng bệnh lý trong đó tim người bệnh sẽ đập không đều và không theo quy luật nào. Rung nhĩ sẽ dễ dẫn đến sự hình thành cục máu đông trong buồng tim. Cục máu đông này di chuyển trong hệ tuần hoàn, đến bất cứ nơi đâu trong cơ thể. Nặng nề nhất là khi cục máu đông di chuyển đến não, gây đột quỵ thiếu máu não – hay còn gọi là nhồi máu não. Với tỷ lệ nguy cơ đột quỵ cao hơn 5 lần ở những bệnh nhân rung nhĩ, đây được đánh giá chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ.

Tuân thủ sử dụng thuốc chống đông giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Thuốc chống đông có tác dụng gì đối với bệnh nhân rung nhĩ

Một trong những biện pháp điều trị rung nhĩ là sử dụng thuốc chống đông máu nhằm ngăn chặn sự hình thành cục máu đông trong buồng tim để làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Thuốc chống đông máu được các bác sĩ chuyên khoa kê toa điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý nền của người bệnh và phải được sử dụng lâu dài.

Người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ chế độ điều trị và lên kế hoạch tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa để đạt được kết quả tốt nhất. Bệnh nhân rung nhĩ tuyệt đối không được tự ý ngưng sử dụng thuốc chống đông khi không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh rung nhĩ cần tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ với bác sĩ

Hậu quả của việc ngưng sử dụng thuốc chống đông ở bệnh nhân rung nhĩ

Để có được hiệu quả tốt nhất và hạn chế những hậu quả nguy hiểm trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần đảm bảo tuân thủ đúng liều lượng và thời gian được quy định.

Ngưng thuốc chống đông đột ngột mà không được sự đồng ý từ bác sĩ có thể dẫn đến tình trạng gia tăng quá mức tình trạng đông máu. Điều này đẩy nhanh quá trình tạo thành cục máu đông hơn so với trước khi điều trị từ đó dẫn đến biến chứng đột quỵ nhiều hơn.

Xem thêm: Phòng ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ như thế nào?

Ngưng thuốc chống đông đột ngột dẫn đến biến chứng nặng nề và có thể đe dọa đến tính mạng

Mặt khác, nếu không tuân thủ và không tái khám theo kế hoạch. Người bệnh dễ mắc phải vấn đề sử dụng quá liều thuốc chống đông dẫn đến biến chứng chảy máu, có thể đe dọa tính mạng.

Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, những bệnh nhân rung nhĩ ngừng sử dụng thuốc kháng đông có nguy cơ mắc đột quỵ cao gấp 2 đến 3 lần đáng kể so với những người tiếp tục điều trị.

Như vậy, tuân thủ điều trị với thuốc chống đông là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong điều trị phòng ngừa đột quỵ trên những bệnh nhân bị rung nhĩ.

Minh Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Bộ Y tế, National Library of Medicine

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ