Người phụ nữ bất ngờ đột quỵ khi đang bán hàng ngoài chợ

Đang bán hàng, người phụ nữ 38 tuổi, ngụ Hóc Môn,  đột ngột đau đầu, lên cơn co giật nửa người rồi rơi vào hôn mê.

05-07-2021 21:03
Theo dõi trên |

Các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á, TPHCM vừa kịp thời phẫu thuật cứu sống chị N.T. (38 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) bị đột quỵ.

Khi đang bán hàng ở chợ cùng chồng, chị đột nhiên than chóng mặt, đau đầu, sau đó lên cơn động kinh, co giật nửa người bên trái liên tục, giảm ý thức dần và hôn mê.

Chị nhanh chóng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Tại đây, bệnh viện  đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân với quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân đã được cắt đi mái tóc dài trước khi phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ ghi nhận tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện vô cùng nguy cấp, kích thích có mở mắt nhưng gọi hỏi không trả lời. Kết quả chụp CT-scanner sọ não cho thấy chị T. bị xuất huyết khoang dưới nhện lan tỏa, vỡ túi phình động mạch thông trước kèm dãn não thất cấp.

Để tránh nguy cơ xuất huyết ồ ạt đe dọa tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp. Trong cuộc mổ dài ba giờ, các phẫu thuật viên Ngoại Thần kinh đã cẩn trọng bóc tách, cắt bỏ toàn bộ túi phình bị vỡ an toàn và tưới rửa sạch vùng máu chảy dưới nhện.

Hiện, sau 10 ngày hậu phẫu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, hết đau đầu, tay chân vận động tốt, thị lực mắt hồi phục bình thường.

Bác sĩ Huỳnh Văn Vũ, khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ mà không hề có những dấu hiệu báo trước, với bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe và họ đang ở đâu.

Phương Nguyên

Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ