Người nghiện rượu nặng có nguy cơ đột quỵ cao hơn

Những người nghiện rượu nặng có thể có nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết não cao hơn nhiều, một nghiên cứu mới cho thấy.

31-01-2022 08:08
Theo dõi trên |


Không nên uống quá nhiều rượu sẽ gây hại cho sức khỏe

Những người uống quá nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn so với những người không uống.

Đó là kết quả nghiên cứu gồm 540 người Pháp với độ tuổi trung bình là 71 bị một loại đột quỵ ít phổ biến hơn gọi là xuất huyết não. Loại đột quỵ này là do chảy máu trong não, không phải do cục máu đông.

25% những người trong nghiên cứu là người nghiện rượu nặng. Điều này được định nghĩa là uống khoảng 3 ly rượu trở lên mỗi ngày, hoặc khoảng 1,8 ounce rượu nguyên chất mỗi ngày. Những người tham gia cũng được chụp CT não và các nhà nghiên cứu Pháp đã xem xét hồ sơ y tế của họ.

Những người nghiện rượu nặng khoảng 60 tuổi sẽ bị đột quỵ. Ngược lại, những người không nghiện rượu nặng thì khoảng 74 tuổi mới bị đột quỵ. Những người nghiện rượu nặng cũng có nhiều khả năng là người hút thuốc và đã cho thấy một số bằng chứng về sự bất thường trong máu của họ khiến họ có nhiều khả năng bị đột quỵ xuất huyết não.

Uống rượu 1 lần/ngày vẫn ổn

Deepak L. Bhatt, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston và là Phó giáo sư tại Trường Y Harvard cho biết: “Nghiên cứu bổ sung thêm cho thấy uống rượu quá nhiều có hại cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tăng nguy cơ chảy máu não”.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn nhỏ và cần có những nghiên cứu lớn hơn trước khi yêu cầu mọi người không uống quá mức quy định.

Bên cạnh đó, những người nghiện rượu nặng có thể dễ bị cao huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ. Bhatt nói: “Nếu ai đó thích uống rượu, tôi sẽ không khuyến khích họ, nhưng tôi sẽ thận trọng hơn nữa sau khi nghiên cứu này để đảm bảo rằng số lượng được coi là vừa phải.”

Ông nói rằng nguy cơ bị ngã và các vấn đề về gan cũng liên quan đến việc uống nhiều rượu bia.

Tuy nhiên, “chúng tôi biết rằng trung bình uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, và điều đó vẫn đúng đến hiện tại”, Patrick Lyden, Trưởng khoa thần kinh tại Cedars cho biết.

“Nếu bạn không uống rượu, đừng uống vì nghĩ rằng nó sẽ bảo vệ trái tim của bạn, nhưng nếu bạn đã uống, hãy giữ ở mức vừa phải.”

Vậy uống vừa phải là gì? “Quy tắc chung của tôi là uống một ly rượu mỗi ngày và điều đó cũng giống như một ly bia hoặc một thức uống hỗn hợp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể cộng đồn và uống 1 lúc 7 ly rượu vào cuối tuần.”

Một số người nên tránh rượu, bao gồm cả những người đang dùng thuốc làm loãng máu và những người bị huyết áp cao, Lyden nói thêm.

Rafael Ortiz, giám đốc của Trung tâm Phẫu thuật Đột quỵ và Nội mạch Thần kinh tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York nói rằng, bạn có thể phòng ngừa đột quỵ thông minh bằng những cách như sau:

  • Không hút thuốc
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
  • Duy trì mức huyết áp bình thường
  • Uống rượu vừa phải

Ông nói: “Đây là những điều rất có ích mà tất cả chúng ta có thể làm ngay để giảm nguy cơ đột quỵ.

Thiên An, theo webmd

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ