Người làm việc trên 12 giờ mỗi ngày được liệt vào danh sách nguy cơ đột quỵ cao

Một nghiên cứu tại Pháp nhấn mạnh mối liên kết giữa 10 năm làm việc tăng ca và đột quỵ.

12-01-2022 11:21
Theo dõi trên |

Những người dưới độ tuổi 50 có nguy cơ đột quỵ cao hơn khi làm việc nhiều giờ trong một thập kỷ trở lên – Ảnh minh hoạ

Nếu bạn đang làm việc hơn 12 giời mỗi ngày thì bạn đang ở trong danh mục rủi ro cao của những người dễ bị đột quỵ. Nghiên cứu của Pháp phát hiện ra rằng, làm việc nhiều giờ trong 10 năm trở lên có thể liên quan đến đột quỵ. Cụ thể, những người dưới độ tuổi 50 có nguy cơ đột quỵ cao hơn khi làm việc nhiều giờ trong một thập kỷ trở lên.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ nhóm CONSTANCE, một nhóm nghiên cứu dựa trên dân số Pháp để biết thông tin về độ tuổi, tình dục, tình trạng hút thuốc và giờ làm việc của người tham gia. Các yếu tố nguy cơ tim mạch và sự xuất hiện đột quỵ trước đó đã được ghi nhận từ các cuộc phỏng vấn y tế riêng biệt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

– 1,224 người tham gia bị đột quỵ;

– 29% (42,542 người) làm việc nhiều giờ;

– 10% (14,481 người) làm việc nhiều giờ trong 10 năm trở lên;

– Những người tham gia làm việc trong thời gian dài có nguy cơ đột quỵ cao hơn 29% và những người làm việc nhiều giờ trong 10 năm trở lên có nguy cơ đột quỵ cao hơn 45%.

Thời gian làm việc dài được định nghĩa là làm việc hơn 10 giờ trong ít nhất 50 ngày mỗi năm.

Mối liên hệ giữa thời gian làm việc dài và đột quỵ dường như thể hiện rõ nét hơn đối với những người dưới độ tuổi 50, Alexis Descatha, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Paris cho biết.

Tiến sĩ Alexis Descatha Bệnh viện Paris, Đại học Versailles và Angers

Các cuộc điều tra trước đây đã ghi nhận một tác động nhỏ hơn của thời gian làm việc dài giữa các chủ doanh nghiệp, nông dân, chuyên gia và nhà quản lý. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đó có thể là do những nhóm này thường có thời gian làm việc đáng kể hơn so với những người khác. Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cho rằng làm việc ban đêm và căng thẳng trong công việc có thể là nguyên nhân của điều kiện làm việc không lành mạnh.

Thi Nguyên, theo Emergency-live

Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ