Người đàn ông đột quỵ trong chợ An Đông, cần tìm người thân

Đêm 23 Tết, có một người đàn ông ngoài 50 tuổi đi lảo đảo rồi ngã lăn nằm trong chợ An Đông (TP.HCM) suốt 12 tiếng. Ông được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 điều trị đột quỵ nhưng sau khi tỉnh lại không nhớ mình là ai.

18-01-2023 21:36
Theo dõi trên |
Bệnh nhân “vô danh” bị đột quỵ vừa được cứu sống ở Bệnh viện Nhân dân 115

Từ khuya 17/1/2023 (26 tết) trang facebook cá nhân của PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng – chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM, trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 – chia sẻ câu chuyện một bệnh nhân “vô danh” vừa được cứu sống với lời nhắn “hy vọng ai đó có thể giúp bệnh nhân được về nhà”.

Bác sĩ Thắng cho biết chỉ nắm thông tin từ người đưa bệnh nhân vào cấp cứu. Rằng khoảng 20h tối 23 Tết, một chị bán thịt heo phát hiện người đàn ông đi lảo đảo rồi ngã lăn xuống đất trong chợ An Đông (phường 9, quận 5, TPHCM). Nghĩ chắc do say rượu, chị không hỏi han gì, dọn hàng xong rồi đi về.

Đến 8h sáng hôm sau (tức sau 12 tiếng đồng hồ), chị vẫn thấy người đàn ông nằm chỗ cũ, mê man. “Chị đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Nhân dân 115 cung cấp thông tin và rời phòng cấp cứu rất nhanh sau đó” – bác sĩ Thắng kể.

Lúc nhập viện bác sĩ ghi nhận bệnh nhân mê, đáp ứng kém, liệt hoàn toàn nửa người bên phải. Kết quả CTscan xác định bệnh nhân bị nhồi máu não cấp bán cầu trái đã khoảng 16 giờ sau khởi phát. Hậu quả là bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong và động mạch não giữa.

Kết quả khảo sát hình ảnh học cho thấy đột quỵ khiến bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong và động mạch não giữa (trái) và sau khi được tái thông (phải)

Khổ nỗi với bệnh nhân “vô danh”, các bác sĩ rất áp lực về kinh phí và giấy cam kết đồng ý điều trị.

“Tình huống khá thường gặp, nhưng thật sự rất khó để ra quyết định. Chi phí điều trị luôn là vấn đề lớn, đặc biệt đối với những kỹ thuật tốn kém như lấy huyết khối bằng dụng cụ. May mắn, chúng tôi đã có những người bạn với tấm lòng luôn sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh không may” – bác sĩ Thắng nói.

Việc không có người thân đồng ý ký cam kết cũng là “chuyện không hề nhẹ”. Nó có thể thành chuyện lớn nếu điều trị thất bại, chưa kể bác sĩ còn bị “chất vấn”.

Đối diện với nhiều áp lực, cuối cùng bác sĩ Thắng quyết định: “Làm, không lẽ bỏ mặc bệnh nhân”. Chỉ trong vòng hơn 1 giờ, các bác sĩ đã can thiệp lấy toàn bộ huyết khối và tái thông hoàn toàn động mạch cảnh và động mạch não giữa.

So với lúc nhập viện cấp cứu, bệnh nhân không còn bị đe dọa sinh mạng nhưng lại mất ngôn ngữ toàn bộ, không nói được gì. Những ngày này các điều dưỡng bệnh viện phải chăm lo cơm nước, vệ sinh cho bệnh nhân.

Nếu có sự chăm sóc tốt bệnh nhân có thể phục hồi được từ 60-70% và phải mất ít nhất vài tháng

Hi vọng tìm người thân từ manh mối mong manh

“Việc tiếp theo của chúng tôi là phải tìm được người nhà, có lẽ giờ họ đang rất nóng lòng trông đợi người thân về ăn Tết”. Cũng vì vậy mà bác sĩ Thắng đã quyết định đăng tấm hình rõ mặt bệnh nhân lên trang cá nhân với lời nhắn nhủ: “Hi vọng ai đó nhận ra để có thể giúp bệnh nhân được về nhà”.

Bác sĩ Nguyễn Huy Thắng cho biết khi nhập viện bệnh nhân mặc quần đùi, áo thun màu đen, có in logo và tên của một công ty bảo vệ. Trên người bệnh nhân không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào.

“Chúng tôi đã cho người đến công ty bảo vệ tìm hiểu nhưng công ty nói không biết người này. Bệnh viện cũng đã liên hệ Công an phường nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì” – bác sĩ Thắng nói.

Đặc biệt, có một người gọi điện xác nhận bệnh nhân vào cấp cứu nhưng khi hỏi về thông tin, người này nói “không biết” và cúp máy.

Về tiên lượng khả năng phục hồi, bác sĩ Thắng nói nếu có sự chăm sóc tốt bệnh nhân có thể phục hồi được từ 60-70% và phải mất ít nhất vài tháng. Nhưng đó là điều quá may mắn, bởi: “Nếu không ai đưa bệnh nhân đến bệnh viện, chắc chắn bệnh nhân sẻ tử vong”.

Benhdotquy.net (tổng hợp)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ