Người đàn ông đột quỵ do thói quen hút quốc lá gần 30 năm

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã can thiệp đặt stent thành công cho trường hợp đột quỵ nhồi máu não, có tiền sử hút thuốc lá 30 năm.

02-06-2023 16:30
Theo dõi trên |

Mới đây, theo nguồn tin từ bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 55 tuổi, quê Châu Đốc, An Giang, nhập viện trong tình trạng liệt dây thần kinh số 7 bên phải, liệt nửa người phải tối ngày 25/5.

Trước đó vào trưa cùng ngày, bệnh nhân này đột ngột yếu nửa người phải, gia đình đưa vào bệnh viện tại Châu Đốc điều trị. Tại đây ông được chẩn đoán nhồi máu não nên tiêm thuốc tiêu sợi huyết nhưng không cải thiện, gia đình xin chuyển đến S.I.S Cần Thơ.

Sau khi xem xét, nhận thấy bệnh nhân cần can thiệp đặt stent để tái thông mạch máu đang tắc, các bác sĩ tại S.I.S Cần Thơ đã can thiệp ngay trong đêm. Sau hơn 30 phút, ca can thiệp thành công, tái thông hoàn toàn mạch máu đang tắc.

Sau gần 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện, với sức khỏe phục hồi hoàn toàn, không ghi nhận yếu liệt, nói khó (Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ)

Theo bệnh nhân trên, trước giờ không bệnh tật gì, ông chỉ có thói quen hút thuốc lá trung bình mỗi ngày một gói, khoảng 30 năm nay, nên khi cơn đột quỵ đến ông cũng không nghĩ bản thân bị đột quỵ.

Theo các bác sĩ, hút thuốc lá không chỉ là nguy cơ dẫn đến ung thư phổi, mà còn làm gia tăng xơ vữa động mạch, gây đột quỵ. Do đó cần loại bỏ thói quen độc hại này.

Ngoài ra, nhận biết các dấu hiệu đột quỵ theu quy tắc F.A.S.T

– F (Face, khuôn mặt): một bên mặt xệ xuống, miệng méo, mắt nhắm không kín, giãn nếp nhăn trên trán…

– A (Arm, tay): một trong hai tay hoặc cả 2 tay không đưa lên được, yếu chân, dễ té ngã

– S (Speech, giọng nói): bệnh nhân không nói được hoặc nói ú ớ, giọng nói bị thay đổi

– T (Time, thời gian): Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu trên, cần gọi ngay 115 và đưa bệnh nhân đến cơ sở y thể có thể điều trị đột quỵ gần nhất.

Đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay trong “Giờ vàng” 4.5-6 giờ đầu kể từ khi khởi phát đột quỵ để ccaaps cứu và điều trị hiệu quả.

benhdotquy.net

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

 

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ