Người đàn ông đột quỵ chỉ vì nghiện rượu, tiên lượng tử vong cao

Đang nhậu với bạn bè, người đàn ông 43 tuổi đột ngột đau đầu, nôn, liệt nửa người trái, nhanh chóng rơi vào hôn mê.

15-02-2022 19:23
Theo dõi trên |

Theo thông tin từ Bác sĩ Tạ Đức Thao (Khoa đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), ngày 15/2 một bệnh nhân được chẩn đoán bị xuất huyết não do nghiện rượu. Được biết, bệnh nhân này nghiện rượu hơn 10 năm qua, ngày nào cũng uống khoảng nửa lít. Không chỉ vậy, bệnh nhân còn bị xơ gan làm suy giảm các yếu tố đông máu (prothrombin 60%, tiểu cầu 51G/l), khiến tình trạng chảy máu não nghiêm trọng hơn.

Theo đó, ê kíp cấp cứu nỗ lực cứu chữa, tiên lượng bệnh nhân nặng, đang phải thở máy, nguy cơ tử vong cao.

Hình ảnh chụp sọ não bệnh nhân. Ảnh: BVCC 

Lạm dụng bia rượu – đột quỵ chực chờ

Xuất huyết não là tình trạng máu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ, máu chảy vào mô não tạo thành ổ máu tụ; có thể vào khoang dưới nhện, não thất. Xuất huyết não chiếm 15-20% trong số người đột quỵ. Nguyên nhân chủ yếu gây xuất huyết não là tăng huyết áp, vỡ dị dạng bất thường mạch máu não, rối loạn chức năng đông máu, bệnh thoái hóa dạng tinh bột, ung thư và các nguyên nhân khác.

Theo bác sĩ Thao, người bệnh xuất huyết não do nghiện rượu đều có một quá trình lạm dụng rượu, bia kéo dài, gây tổn thương gan dẫn đến xuất huyết não. Khi vào cơ thể, quá trình phân hủy rượu tại gan tạo ra các hóa chất độc gây viêm, phá hủy tế bào gan, theo thời gian sẽ dẫn đến suy chức năng gan viêm gan và cuối cùng là xơ gan.

Gan là nơi tổng hợp các yếu tố đông máu. Bệnh gan nặng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Vì vậy, khi suy giảm các chất đông máu và tiểu cầu do xơ gan sẽ dẫn tới xuất huyết nhiều nơi, trong đó có xuất huyết não.

Xuất huyết não có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Song vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp tăng cao dẫn tới chảy máu não. Người nghiện rượu bia càng có nguy cơ chảy máu não cao hơn và khó cứu chữa do lượng máu chảy thường lớn, không tự cầm máu được do thiếu hụt chất đông máu khi bị xơ gan do rượu lại ở những vùng nguy hiểm trong não.

Bác sĩ khuyến cáo không lạm dụng rượu, bia để giảm nguy cơ bệnh gan và rất nhiều bệnh nguy hiểm khác như xuất huyết não. Đặc biệt, nên thận trọng khi dùng rượu bia, chất kích thích trong thời tiết lạnh, nhất là người có bệnh lý liên quan đến đột quỵ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì…

T.N

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ