Người bị đột quỵ nên ngồi thiền để bình phục nhanh hơn

Theo trang web Flintrehab, ngồi thiền được xem là một trong các liều thuốc kỳ diệu giúp bệnh nhân đột quỵ phục hồi nhanh hơn.

04-03-2022 11:30
Theo dõi trên |

Lợi ích của việc ngồi thiền đối với bệnh nhân đột quỵ

Bệnh nhân bị trầm cảm do đột quỵ cần tập thiền để bình phục nhanh hơn. Ngồi thiền hằng ngày là một trong các thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì:

  • Giúp giảm nguy cơ trầm cảm, mệt mỏi trong người.
  • Cải thiện khả năng tập trung, kiểm soát cảm xúc và giúp lạc quan hơn.
  • Giúp các tế bào trong não phát triển và cải thiện khả năng xử lý thông tin của não.


Thiền định thường xuyên đã được chứng minh là giúp phát triển các vùng chất xám trong não của bạn chịu trách nhiệm về sự chú ý, điều chỉnh cảm xúc và sự linh hoạt của tinh thần.

Trong nghiên cứu mới, có hai nhóm bệnh nhân đột quỵ tập phương pháp trị liệu thông thường. Một nhóm ngồi thiền 20 phút mỗi ngày, nhóm khác không làm động tác trên.

Sau một tháng tập trị liệu, nhóm bệnh nhân bị đột quỵ có thói quen ngồi thiền đã cải thiện sức khỏe nhiều hơn so với người không ngồi thiền.

Nghiên cứu nhấn mạnh ngồi thiền mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và người bệnh cần kết hợp bài tập thiền cùng với các phương pháp trị liệu.

Ngồi thiền giúp tế bào não phát triển ra sao?

Ngồi thiền giúp não xử lý thông tin một cách hiệu quả hơn. Đây là kỹ năng quan trọng mà bệnh nhân bị đột quỵ cần phải có được trong quá trình giúp não được bình phục.

Tính mềm dẻo của não phụ thuộc vào sự linh hoạt của thần kinh. Trong quá trình phục hồi não, nhiều người quan tâm đến sự linh hoạt thần kinh vì đây là bộ phận giúp chúng ta học hỏi kỹ năng mới nhanh và hiệu quả.

Ví dụ, các nhà toán học cần nhiều chất xám chuyên giải quyết vấn đề lý luận số học và đưa ra nguyên nhân. Nhìn một cách tương tự, chất xám ở não người tung hứng còn nhiều hơn vì họ cần phải vừa làm nhiều việc cùng một lúc và quan sát mọi thứ xung quanh.

Tế bào não sẽ định tâm và phát triển tốt dù chúng ta đang phải tập trung vào công việc. Dù chúng ta đang chú trọng đến diễn biến xung quanh, tế bào não sẽ tiếp tục phát triển.

Như vậy, việc ngồi thiền sẽ giúp bệnh nhân bị đột quỵ muốn cải thiện khả năng tập trung cao độ hơn trong công việc ở giai đoạn hậu đột quỵ.

Nhìn chung, người bệnh cần chú trọng đến ngồi thiền và giữ bình tĩnh nhằm cải thiện sự tập trung của mình, làm việc với năng suất cao hơn.

Trọng Dy, theo flintrehab

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ