Người bệnh tim mạch và tiền sử đột quỵ nên tiêm vắc xin cúm

Cảm cúm là căn bệnh khó ai có thể tránh. Người bệnh tim mạch hay đột quỵ cần được ưu tiên chích vắc xin cúm nhằm giảm nguy cơ mắc biến chứng của bệnh cúm mùa.

02-03-2022 15:45
Theo dõi trên |

Trong nhóm người phải nhập viện do cảm cúm, bệnh tim là một trong nhóm bệnh mãn tính. Khoảng một nửa người trưởng thành bị cảm cúm mắc bệnh tim. Các bài nghiên cứu cho thấy cảm cúm có liên quan đến bệnh tim và đột quỵ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ) trích dẫn một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy một bệnh nhân bị cúm mùa trong một tuần sẽ có nguy cơ bệnh tim cao gấp sáu lần. Các nghiên cứu trên thường xảy ra ở người trung niên và bệnh nhân bị đau tim lần đầu.

Hơn nữa, một nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy hơn 80.000 người Mỹ trưởng thành nhập viện do cảm cúm trong 8 năm liên tục (2010-2018). Trong 8 bệnh nhân, có một bệnh nhân bị biến chứng nặng về tim mạch (gần 12% gặp vấn đề nêu trên).

Bệnh tim là gì?

Bệnh tim bao gồm các triệu chứng phổ biến sau:

  • Yếu tim
  • Cao huyết áp
  • Tăng huyết áp phổi
  • Rối loạn van tim
  • Rối loạn nhịp tim, trong đó có tình trạng rung tim
  • Tim bị dị tật bẩm sinh
  • Chích ngừa là biện pháp phòng ngừa cúm tốt nhất

Chích ngừa cúm là công việc thiết yếu đối với người mắc bệnh tim hay bị đột quỵ vì họ có nguy cơ gặp phải biến chứng khi mắc cúm. Chủng ngừa giúp giảm tỷ lệ biến chứng tim mạch ở người bị bệnh tim, đặc biệt người đã bị cơn đau tim kể từ một năm.

Vắc xin cảm cúm được cập nhật mỗi năm để theo đuổi sự biến đổi của virus cúm mùa. Vì miễn dịch do vắc xin tạo ra giảm theo thời gian, việc chủng ngừa hằng năm là biện pháp cần thiết trong việc phòng ngừa cúm mùa. Vắc xin cảm cúm sẽ được cập nhật trong mùa kế tiếp và phân phối đại trà.


Người bị bệnh tim và tiền sử đột quỵ nên tiêm vắc xin cúm để phòng bệnh

Vắc xin cúm dành cho người bệnh tim

Vắc xin cúm được phê duyệt cho người bệnh tim và các bệnh khác. Vắc xin cúm được sản xuất lâu năm và luôn an toàn đối với người bị bệnh tim. Vắc xin cúm sống giảm động lực hay vắc xin xịt vào đường mũi là lựa chọn tốt cho phụ nữ không mang thai và người từ 2 đến 49 tuổi. Tuy nhiên, một số người có bệnh nền (trong đó có bệnh tim) không nên dùng vắc xin cúm sống giảm động lực.

Tiêm vắc xin phế cầu khuẩn

Viêm phế quản là một biến chứng của bệnh cảm cúm có thể gây tử vong.
Người bị bệnh tim cũng cần được tiêm vắc xin viêm phế cầu khuẩn hằng năm để chống lại các bệnh viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu.

Người bệnh có thể tiêm vắc xin phế cầu khuẩn hoặc vắc xin polysaccharide khi bị cảm cúm. Nói chuyện với bác sĩ để chọn loại vắc xin ngừa viêm phế cầu tốt nhất.

Các biện pháp phòng ngừa cảm cúm khác dành cho người bị đột quỵ

Ngoài việc tiêm vắc xin cúm, người mắc bệnh tim mạch cần phải thực hiện các phương pháp phòng ngừa bệnh mỗi ngày, họ cần tránh xa người bị cảm lạnh, che miệng khi ho và rửa tay thường xuyên.

Chiến lược hành động cụ thể cho người bệnh tim hay đột quỵ

Người bị bệnh nền tim mạch hay đột quỵ cần lập kế hoạch để duy trì số lượng thuốc uống dự phòng, đặc biệt người có bệnh nền (ít nhất hai tuần).

Không nên dừng thuốc sau khi được bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn, đặc biệt khi người bệnh bị cảm cúm hoặc mắc bệnh đường hô hấp khác.

Người bị suy tim cần cảnh giác với nhịp thở và báo cáo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu thay đổi bất thường.

Xem thêm: Tiếng cười có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng ngừa đột quỵ

Triệu chứng và phương pháp điều trị

Một người có triệu chứng cảm cúm cần gọi ngay bác sĩ. Có một số loại thuốc chống virus chuyên điều trị cảm cúm và giảm nguy cơ bị biến chứng do cảm cúm. Thuốc điều trị cảm cúm cần được ưu tiên cho bệnh nhân bị cảm cúm hoặc người có nguy cơ mắc biến chứng do bệnh cảm cúm gây nên như người bị bệnh tim hoặc đột quỵ.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm sốt, ho, viêm họng, chảy nước mũi, đau nhức người, đau đầu, lạnh trong người và mệt mỏi. Một số người bị nôn mửa và buồn nôn, mặc dù triệu chứng này phổ biến ở trẻ em nhiều hơn người lớn. Một số người có thể không sốt khi bị cúm mùa và bệnh đường hô hấp.

Điều trị

Thuốc chống cảm cúm giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể.
Thuốc chống virus giúp bệnh nhẹ hơn và người bệnh sẽ mau khỏi bệnh. Các loại thuốc trên cũng ngăn chặn các ảnh hưởng nghiêm trọng do bệnh cảm cúm.

Bệnh nhân cần uống thuốc chống cảm cúm càng sớm càng tốt vì thuốc chỉ có hiệu lực khi triệu chứng vừa biểu hiện trong 48 giờ đầu.

Người bệnh cần được kê đơn thuốc cảm cúm theo chỉ định của chuyên gia y tế.

Trọng Dy, theo CDC

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ