Người bạn đời tử vong và nguy cơ đau tim, đột quỵ

Người ta thường nói rằng sự ra đi của vợ/chồng sẽ để lại mất mát vô cùng to lớn với người ở lại. Bằng chứng mới cho thấy nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ sẽ tăng lên trong vài tuần đầu tiên sau khi bạn đời của bạn mất.

26-01-2022 19:57
Theo dõi trên |

Đồng tác giả nghiên cứu Sunil Shah cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ tăng gấp đôi trong khoảng thời gian 30 ngày quan trọng sau cái chết của người bạn đời đối với những người trải qua sự mất mát của người thân.

Shah, một giảng viên cao cấp về sức khỏe cộng đồng tại Đại học St. George’s, Anh, cho biết: Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng đau buồn có tác động tiêu cực trực tiếp đến nguy cơ đông máu, huyết áp, nồng độ hormone căng thẳng và kiểm soát nhịp tim.

Nhưng do thiếu thông tin đầy đủ về tác động cụ thể của sự việc đối với bệnh tim, Shah và các đồng nghiệp của ông đã kiểm tra hàng nghìn hồ sơ sức khỏe tim trong một cơ sở dữ liệu lớn về chăm sóc sức khỏe ban đầu của Anh.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào thông tin liên quan đến gần 30.500 đàn ông và phụ nữ Anh từ 60 đến 89 tuổi, tất cả đều đã mất bạn đời từ năm 2005 đến năm 2012. Họ cũng xem xét lịch sử của khoảng 83.600 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi tương tự chưa mất đối tác trong khung thời gian đó.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong tháng sau khi người bạn đời qua đời, tỷ lệ đau tim và đột quỵ gây tử vong hoặc không gây tử vong cao gần gấp đôi ở nam giới và phụ nữ trong nhóm mất, so với những người ở nhóm không mất.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là các bác sĩ, bạn bè và gia đình phải nhận thức được nguy cơ gia tăng các cơn đau tim và đột quỵ này để họ có thể đảm bảo chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất vào thời điểm dễ bị tổn thương khi người thân mất”, Shah nói thêm.

Tuy nhiên, nguy cơ tim mạch giữa hai nhóm bắt đầu thu hẹp đáng kể sau 30 ngày đầu tiên. Khi các tác giả nghiên cứu so sánh tình trạng tim mạch ở mốc 90 ngày và một năm sau đó, hai nhóm được phát hiện đối mặt với nguy cơ này ít đi.

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng phát hiện của họ củng cố khái niệm về khía cạnh tâm lý-sinh lý đối với nguy cơ tim mạch.

Một chuyên gia về bệnh tim mạch không tham gia vào nghiên cứu cho rằng những phát hiện này là bằng chứng rõ ràng hơn về “mối liên hệ rất mạnh mẽ” giữa tâm trí và cơ thể.

Tiến sĩ Martha Grogan, chuyên gia tư vấn của Phòng các bệnh tim mạch tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minn cho biết: “Hầu hết mọi người đều phần nào nhận thức được rằng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sinh lý, tác động vào cơ thể.”

Grogan cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nó có liên quan đến cách các yếu tố cảm xúc gây ra sự bất ổn định của động mạch, bằng cách làm tăng nguy cơ các mảng bám mà chúng ta mắc phải ở một mức độ nào đó sẽ bắt đầu gây tắc nghẽn động mạch”.

Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát về mặt cảm xúc cuối cùng sẽ qua đi, cô nói. Nhưng trong khi bạn đang vật lộn với đau buồn hoặc trải qua căng thẳng lâu dài từ một nguồn khác, cô ấy đề nghị tìm cách để giảm bớt gánh nặng cho bạn.

Bạn có thể thử tập thể dục hoặc tìm đến sự hỗ trợ tinh thần của người khác, cô ấy nói.

Thiên An, theo webmd

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ