Nghiên cứu mới: Trước 10 năm xảy ra đột quỵ bệnh nhận có dấu hiệu suy giảm nhận thức và chức năng

Một nghiên cứu tiết lộ rằng, nhiều người cho biết họ bị suy giảm tinh thần và khả năng thực hiện các công việc hàng ngày trước 10 năm xảy ra đột quỵ.

10-03-2022 17:35
Theo dõi trên |

Phát hiện những tín hiệu ban đầu này có thể cho phép bệnh nhân giảm nguy cơ bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh hơn hoặc dùng thử thuốc mới.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Erasmus MC, Rotterdam, đã kiểm tra dữ liệu của 14.712 người được theo dõi trong 28 năm. Mỗi người phải trải qua một loạt các bài kiểm tra về tinh thần và thể chất và một cuộc phỏng vấn pháp y khi bắt đầu nghiên cứu.

Điều này bao gồm các bài kiểm tra về trí nhớ, khả năng nói trôi chảy, thời gian phản ứng và đánh giá khả năng giặt giũ, nấu nướng, dọn dẹp và quản lý tài chính của họ.

Trong thời gian nghiên cứu, 1.662 người tham gia bị đột quỵ lần đầu, ở độ tuổi trung bình là 80.

Phân tích cho thấy hiệu suất của họ trong các bài kiểm tra bắt đầu khác biệt so với những người không bị đột quỵ lên đến 10 năm trước sự kiện này.

Sự khác biệt về khả năng thực hiện các công việc cơ bản và nâng cao hàng ngày của họ xuất hiện từ 2 đến 3 năm trước khi đột quỵ.

Phụ nữ, những người có trình độ học vấn thấp hơn và những người có gen liên quan đến bệnh Alzheimer có nguy cơ cao nhất.


Khả năng làm những công việc hàng ngày sẽ giảm đi trước khi bị đột quỵ

Tiến sĩ Alis Heshmatollah cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi đã chứng minh rằng những bệnh nhân đột quỵ trong tương lai bắt đầu đi chệch khỏi các biện pháp kiểm soát không bị đột quỵ lên đến 10 năm trước khi xảy ra biến cố cấp tính, cho thấy rằng những người bị suy giảm nhận thức và chức năng có nguy cơ đột quỵ cao hơn và có thể là ứng cử viên cho thử nghiệm phòng ngừa.”

Tiến sĩ Heshmatollah cho biết những phát hiện này cho thấy những thay đổi thể chất có hại đang diễn ra trong não trước nhiều năm.

Bà nói thêm: “Sự suy giảm nhanh chóng về nhận thức và hoạt động hàng ngày trước khi bị đột quỵ cho thấy rằng những người bị đột quỵ trong tương lai bị tổn thương nội não tích tụ nhiều năm trước khi xảy ra biến cố cấp tính, chẳng hạn như bệnh mạch máu não nhỏ, thoái hóa thần kinh và viêm.”

Khoảng 100.000 người ở Anh bị đột quỵ mỗi năm và có 1,2 triệu người sống sót trên toàn quốc.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurology Neurosurgery & Psychiatry, đã không xem xét sự khác biệt về loại đột quỵ, cũng như mức độ nghiêm trọng của chúng.

Tìm hiểu về đột quỵ

Có hai loại đột quỵ chính:

1. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm hơn 80% các ca đột quỵ – xảy ra khi có sự tắc nghẽn trong mạch máu khiến máu không thể đến một phần của não.

2. Đột quỵ xuất huyết

Hiếm gặp hơn, đột quỵ xuất huyết, xảy ra khi một mạch máu bị vỡ, làm ngập một phần não với quá nhiều máu trong khi làm mất đi nguồn cung cấp máu đầy đủ của các khu vực khác.

Nó có thể là kết quả của một AVM, hoặc dị dạng động mạch (một cụm mạch máu bất thường) trong não.

30% người bị xuất huyết dưới nhện chết trước khi đến bệnh viện. 25% khác chết trong vòng 24 giờ. Và 40% số người sống sót chết trong vòng một tuần.

3. Yếu tố rủi ro

Tuổi tác, huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì, lối sống ít vận động, tiểu đường, rung nhĩ, tiền sử gia đình và tiền sử bị đột quỵ trước đó hoặc TIA (đột quỵ nhỏ) đều là những yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

4. Triệu chứng đột quỵ

  • Đột ngột tê hoặc yếu mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể
  • Đột ngột nhầm lẫn, khó nói hoặc khó hiểu
  • Đột ngột khó nhìn hoặc nhìn mờ ở một hoặc cả hai mắt
  • Đột ngột khó đi bộ, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc phối hợp
  • Đau đầu dữ dội đột ngột không rõ nguyên nhân

Nhiều người sống sót sau cơn đột quỵ sẽ bị tàn tật suốt đời. Điều này bao gồm khó khăn trong việc đi lại, giao tiếp, ăn uống và hoàn thành các công việc hoặc công việc hàng ngày.

5. Điều trị đột quỵ

Cả hai đều có khả năng gây tử vong và bệnh nhân cần phải phẫu thuật hoặc dùng một loại thuốc gọi là tPA (chất kích hoạt plasminogen mô) trong vòng ba giờ sau khi bị đột quỵ để cứu họ.

Thiên Ý

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ