Nghiên cứu mới: Nguy cơ đột tử khi quan hệ tình dục thấp đối với thanh niên mắc bệnh tim

Những người trẻ tuổi có tiền sử bệnh tim và các bệnh liên quan đến tim khác có thể tận hưởng “chuyện yêu” một cách an toàn, miễn là họ có biện pháp phòng ngừa, một nghiên cứu được công bố bởi JAMA Cardiology cho thấy.

06-02-2022 12:35
Theo dõi trên |

Theo một nghiên cứu mới, trường hợp tử vong do đau tim, ngừng tim hoặc đột quỵ trong khi quan hệ tình dục là rất hiếm ở những người trẻ tuổi. (Ảnh minh hoạ)

Trong số gần 7.000 trường hợp đột tử do tim, hoặc tử vong do đau tim, ngừng tim hoặc đột quỵ, được báo cáo tại một bệnh viện ở Anh trong khoảng thời gian 25 năm, chỉ có 17 trường hợp xảy ra sau khi hoạt động tình dục, dữ liệu cho thấy.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hầu hết những người tử vong đều ở độ tuổi cuối 30 và là nam giới. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, hầu hết đều có bằng chứng về dị tật tim di truyền, nhịp tim không đều hoặc các dạng bệnh tim khác.

“Những người trẻ hơn, từ 50 tuổi trở xuống, mắc các bệnh về tim mạch… có thể lo lắng về nguy cơ đột tử khi quan hệ tình dục”, các nhà nghiên cứu từ Đại học St. George’s ở London viết.

Họ cho biết: “Chúng tôi tin rằng những phát hiện này cung cấp một số đảm bảo rằng việc tham gia vào hoạt động tình dục là tương đối an toàn ở những bệnh nhân bị bệnh tim.”

Các nghiên cứu tương tự được thực hiện ở Hoa Kỳ cũng cho thấy rằng dưới 1% các trường hợp đột tử do tim xảy ra trong hoặc sau khi hoạt động tình dục.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về 6.847 trường hợp đột tử do tim được báo cáo cho Đại học St. George’s ở London từ ngày 1/1/1994 đến ngày 31/8/2020.

Trong 17 trường hợp, tử vong xảy ra trong hoặc trong vòng một giờ sau khi quan hệ tình dục, dữ liệu cho thấy.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong số những người chết trong những trường hợp này, một người được chẩn đoán mắc chứng sa van hai lá hoặc van tim dày, một dạng bệnh tim phổ biến, trong khi một người khác có tiền sử cao huyết áp, các nhà nghiên cứu cho biết.

Hai trong số những người chết không có bằng chứng về bệnh tim, dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi, họ nói.

Sáu trong số các trường hợp liên quan đến phụ nữ, một tỷ lệ cao hơn so với các nghiên cứu trước đây, theo các nhà nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu viết: “Đột ​​tử do tim có thể xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm cả tập thể dục và quan hệ tình dục.”

Họ cho biết: “Khám nghiệm tử thi phổ biến nhất là hội chứng đột tử do loạn nhịp, cho thấy rằng bệnh điện nguyên phát có thể liên quan đến một tỷ lệ hiếm gặp đột tử khi quan hệ tình dục,” họ nói.

Thi Nguyên, theo Upi.com

Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ