Nghiên cứu đột quỵ phát hiện vi khuẩn miệng trong cục máu đông não

Đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Đây là điều mà các nhà khoa học đề xuất sau khi tìm thấy dấu vết DNA của vi khuẩn miệng trong các mẫu máu đông gây đột quỵ.

27-12-2021 10:43
Theo dõi trên |

Nghiên cứu mới cho thấy vệ sinh răng miệng tốt có thể bảo vệ chống đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu cục máu đông từ 75 người được điều trị khẩn cấp vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ khi họ tham dự Đơn vị Đột quỵ Cấp tính của Bệnh viện Đại học Tampere, Phần Lan. Cụ thể, các bệnh nhân tham gia trong nghiên cứu đã trải qua phẫu thuật cắt khối u, các thủ tục này loại bỏ cục máu đông bằng phương tiện của ống thông dẫn qua động mạch. Các ống thông có thể triển khai máy lấy stent và máy hút để làm giảm hoặc loại bỏ cục máu đông.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích các cục máu đông được lấy mẫu theo cách này, họ phát hiện ra rằng 79% trong số chúng mang DNA từ vi khuẩn miệng thông thường. Hầu hết các vi khuẩn thuộc loại Streptococcus mitis, thuộc một nhóm mà các nhà khoa học gọi là liên cầu khuẩn viridans. Hàm lượng vi khuẩn đường miệng trong các mẫu cục máu đông cao hơn nhiều so với các mẫu khác mà bác sĩ phẫu thuật lấy từ cùng một bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu báo cáo những phát hiện trong một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Hình ảnh lớn hơn ám chỉ vi khuẩn trong cục máu đông

Nghiên cứu này là một phần của cuộc điều tra lớn mà Đại học Tampere đã tiến hành trong khoảng 10 năm về vai trò của vi khuẩn trong các bệnh tim mạch. Cuộc điều tra này đã phát hiện ra rằng, các cục máu đông gây ra các cơn đau tim, chứng phình động mạch não và huyết khối trong tĩnh mạch chân và động mạch, có chứa vi khuẩn đường miệng, đặc biệt là liên cầu khuẩn viridans.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những vi khuẩn này có thể gây ra viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, một loại nhiễm trùng tim. Các nhà nghiên cứu tin rằng, nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên xác định liên cầu khuẩn viridans trong đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính.

Đột quỵ là khi não đột ngột bị gián đoạn nguồn cung cấp máu. Điều này làm cho các tế bào thiếu oxy và chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó dẫn đến tổn thương mô và mất chức năng trong não. Loại đột quỵ phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi cục máu đông làm giảm lượng máu cung cấp trong động mạch nuôi não.

Theo số liệu của Tổ chức Đột quỵ Thế giới, một trong những nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ là tình trạng xơ vữa động mạch, trong đó các mảng bám hình thành trong thành động mạch khiến chúng thu hẹp và cứng lại theo thời gian. Các mảng này là chất cặn bã của tế bào, chất béo, cholesterol và các vật liệu khác.

Tùy thuộc vào nơi hình thành các mảng xơ vữa, xơ vữa động mạch có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau thắt ngực, bệnh động mạch cảnh và bệnh động mạch ngoại vi. Tuy nhiên, các mảng bám cũng có thể mất đi các mảnh vào máu hoặc thu hút các cục máu đông. Nếu một sự kiện như vậy ảnh hưởng đến động mạch cung cấp máu cho não, nó có thể gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Vi khuẩn miệng: nguyên nhân đột quỵ hay “kẻ ngoài cuộc”?

Khi thảo luận về ý nghĩa của kết quả, các tác giả lưu ý rằng vi khuẩn liên cầu từ miệng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như van tim, khi chúng xâm nhập vào hệ tuần hoàn.

Cũng có bằng chứng cho thấy, vi khuẩn có thể kích hoạt trực tiếp các tiểu cầu trong máu. Liệu có phải đây là một con đường làm tăng nguy cơ đột quỵ? Nghiên cứu cho rằng, tiểu cầu kích hoạt các tế bào thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng tốc độ phát triển của các tổn thương huyết khối xơ vữa. Bên cạnh đó, các protein bề mặt vi khuẩn của S.mitis có thể liên kết trực tiếp với các thụ thể tiểu cầu khác nhau.

Về những phát hiện gần đây, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù họ cho thấy có liên quan đến vi khuẩn đường miệng, nhưng vẫn chưa rõ liệu chúng có gây ra đột quỵ hay không hay “vai trò của chúng chỉ là kẻ ngoài cuộc”. Trong khi đó, họ đề xuất rằng: “Cần chú trọng chăm sóc răng miệng thường xuyên trong việc phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.”

Anh Thi dịch, Theo MedicalNewToday

  • Từ khóa:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ