Nghiên cứu cho thấy Lipitor có liên quan đến chảy máu não sau đột quỵ

Những người sống sót sau đột quỵ dùng liều cao thuốc giảm cholesterol được kê đơn rộng rãi có vẻ tăng nguy cơ đột quỵ do chảy máu trong não, còn được gọi là đột quỵ xuất huyết. Nhưng các lợi ích của việc điều trị vẫn lớn hơn rủi ro, các chuyên gia nói.

24-02-2022 16:35
Theo dõi trên |

Các nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng Lipitor là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ xuất huyết ít đáng kể hơn so với việc từng bị chảy máu não trước đó hoặc bị huyết áp cao không kiểm soát được.

Tác giả chính Larry B. Goldstein, MD, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Duke, cho biết những phát hiện được báo cáo trước đây từ cùng một thử nghiệm cho thấy giảm đáng kể các trường hợp đột quỵ gây tử vong và không gây tử vong ở bất kỳ hình thức nào và các kết quả chính về mạch vành ở những người sống sót sau đột quỵ dùng Lipitor liều cao.

Ông nói: “Giống như mọi thứ khác mà chúng ta làm trong lĩnh vực y khoa, có những lợi ích và rủi ro liên quan. “Hầu hết những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ có vẻ như được hưởng lợi từ việc điều trị tích cực bằng statin, nhưng điều đó có thể không đúng với tất cả mọi người.”


Sử dụng thuốc nhóm statin Lipitor có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết trong phân tích mới của một nghiên cứu được báo cáo trước đây.

Đột quỵ và Statins

Mỗi năm ước tính có khoảng 15 triệu người trên thế giới bị đột quỵ, và kết quả là 10 triệu người sẽ tử vong hoặc tàn tật vĩnh viễn.

Giảm cholesterol tích cực bằng thuốc statin (như Lipitor, Zocor , Crestor , hoặc Mevacor ) thường được khuyến cáo cho những bệnh nhân đã bị đau tim và những người có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu việc giảm Cholesterol LDL được xem là cholesterol “xấu” có mang lại lợi ích cho những người sống sót sau đột quỵ nhưng không mắc bệnh tim hay không.

Thử nghiệm Phòng chống Đột quỵ cho thấy giảm 16% số lần đột quỵ thứ hai gây tử vong và không tử vong ở những người sống sót sau đột quỵ đã dùng 80 mg Lipitor trong khoảng 5 năm, so với những người sống sót trong nhóm giả dược của nghiên cứu.

Một phát hiện đáng lo ngại là tăng nguy cơ chảy máu não ở những bệnh nhân được điều trị bằng Lipitor. Tổng cộng 2,3% gặp phải biến chứng này trong suốt thời gian nghiên cứu, so với 1,4% bệnh nhân được điều trị bằng giả dược.

Trong phân tích dữ liệu thử nghiệm mới được công bố, Goldstein và các đồng nghiệp đã xem xét kỹ hơn kết quả này, nhận thấy việc sử dụng Lipitor có liên quan độc lập với việc tăng nguy cơ xuất huyết não.

Các yếu tố nguy cơ được xác định khác bao gồm tuổi cao, giới tính nam và đã từng bị đột quỵ xuất huyết trước đó.

Phân tích được công bố trên tạp chí Neurology.

Ai nên dùng Statin?

Nhưng ngay cả ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ này, lợi ích của việc điều trị tích cực bằng statin vẫn có thể lớn hơn nguy cơ, bác sĩ thần kinh Lee Schwamm, MD, cho biết.

Schwamm là giám đốc Dịch vụ Đột quỵ Cấp tính tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và là phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

Ông nói: “Hiệu quả liên quan đến điều trị là nhỏ so với những rủi ro khác.

Ông chỉ ra rằng chỉ một tỷ lệ nhỏ đột quỵ – khoảng 17% theo AHA – là do mạch máu bị vỡ dẫn đến chảy máu não . Phần còn lại, được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi dòng máu đến não bị tắc nghẽn, thường là do cục máu đông.

“Những người đã từng bị đột quỵ xuất huyết thường có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, vì vậy bạn không thể nói rằng những người này sẽ không được hưởng lợi từ phương pháp điều trị này. “Thông điệp chính là những bệnh nhân có tiền sử đột quỵ xuất huyết nên thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của phương pháp điều trị này.”, ông nói.

Tiến sĩ Halit Bander nói: “Điều quan trọng là bệnh nhân phải thảo luận về các yếu tố nguy cơ của cá nhân họ với bác sĩ.

Cholesterol quá thấp có gây chảy máu não?

Goldstein nói rằng phân tích mới nhất về kết quả SPARCL đã chứng minh sự yên tâm theo một số cách.

Mức cholesterol LDL rất thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ chảy máu não trong một số nghiên cứu dịch tễ học trước đó.

Ông nói: “Giả thuyết cho rằng chúng ta có thể khiến cholesterol quá thấp khi điều trị. “Nhưng trong nghiên cứu này, chúng tôi không thấy mối liên hệ nào giữa việc giảm cholesterol và xuất huyết não.”

Và dữ liệu cho thấy không có bằng chứng về sự gia tăng chảy máu não liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc làm loãng máu.

Bình Phương

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ