Nghiên cứu cho thấy kích thước vòng bít ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp

Theo một nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Hội nghị về Dịch tễ học, Phòng ngừa, Lối sống & Sức khỏe Tim mạch năm 2022 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc sử dụng phương pháp tiếp cận vừa với kích thước vòng bít khi đo huyết áp có thể dẫn đến sự thiếu chính xác rõ rệt trong việc đo và chẩn đoán huyết áp. 

03-03-2022 09:07
Theo dõi trên |

Đo huyết áp là một trong những phương pháp thăm khám thủ công để đo lượng huyết áp tăng, giảm của con người trong một thời gian nhất định nhằm đánh giá chỉ số huyết áp của cơ thể, hỗ trợ cho quá trình khám và điều trị bệnh.

“Đo huyết áp chính xác là máy đo huyết áp phải có vòng bít được bơm căng thủ công và huyết áp được xác định bằng cách nghe âm thanh động mạch qua ống nghe. Chúng tôi đã xem xét kích thước vòng bít tác động như thế nào đến kết quả đo huyết áp với máy đo huyết áp tự động được sử dụng rộng rãi hiện nay.”

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận, giảm thị lực, thậm chí tử vong. Năm 2019, hơn nửa triệu người chết ở Mỹ do huyết áp cao – nguyên nhân chính hoặc góp phần gây tử vong.

Gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị cao huyết áp. Theo định nghĩa của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2017, huyết áp cap là huyết áp tâm thu (số trên cùng) bằng hoặc lớn hơn 130 mmHg hoặc huyết áp tâm trương (số dưới)  bằng hoặc lớn hơn 80 mmHg. Tuy nhiên, nhiều người không biết mình bị cao huyết áp. Cách tốt nhất để biết một người có bị cao huyết áp hay không là đi kiểm tra.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả đo huyết áp của 165 người trưởng thành sống trong cộng đồng (độ tuổi trung bình là 55 tuổi, 1/3 là nam giới và 68% là người da đen). Trong một lần thiết lập duy nhất, các nhà nghiên cứu đã so sánh mức trung bình của ba lần đo huyết áp khi sử dụng một vòng bít thông thường, có kích thước dành cho người lớn với mức trung bình của ba lần đo huyết áp thu được khi sử dụng một vòng bít có kích thước phù hợp cho cá nhân. Trước mỗi bộ ba phép đo huyết áp, những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu đi bộ một khoảng cách tương tự từ khu vực chờ đến trạm đo huyết áp để loại bỏ ảnh hưởng tiềm tàng của thời gian nghỉ dài hơn đối với kết quả thu được trong mỗi lần đo huyết áp. Khi những người tham gia đã ngồi đúng chỗ, các phép đo huyết áp được bắt đầu 5 phút sau khi đặt vòng bít. Những người tham gia được thực hiện ba lần đo huyết áp tự động tuần tự, cách nhau 30 giây. Những người tham gia không nói chuyện trong quá trình đo và không sử dụng điện thoại thông minh, và căn phòng được giữ yên lặng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy:

  • 30% người tham gia nghiên cứu có huyết áp tâm thu bằng hoặc cao hơn 130 mmHg.
  • Hơn 40% tất cả những người tham gia có chỉ số khối cơ thể ≥ 30kg/m 2, đáp ứng các tiêu chí về béo phì.
  • Trong số những người tham gia yêu cầu một vòng bít dành cho người lớn nhỏ (dựa trên chu vi giữa cánh tay đo được), một vòng bít dành cho người lớn có kích thước thông thường dẫn đến kết quả đo huyết áp thấp hơn đáng kể, bao gồm chỉ số tâm thu trung bình thấp hơn 3,8 mmHg và thấp hơn 1,5 mmHg tâm trương.
  • Ngược lại, trong số những người yêu cầu một vòng bít lớn hoặc cực lớn cho người lớn, một vòng bít cỡ thường có liên quan đến các kết quả đọc cao hơn đáng kể, bao gồm cả chỉ số tâm thu trung bình cao hơn 4,8 mm Hg và 19,7 mmHg.

“Trung bình, những người yêu cầu một vòng bít cực lớn dựa trên chu vi giữa cánh tay đo được của họ có huyết áp là 143,9/86,5 mmHg khi sử dụng một vòng bít thông thường dành cho người lớn, đây là một phép đo trong phạm vi để chẩn đoán giai đoạn. Khi sử dụng vòng bít có kích thước phù hợp cho những người cùng tham gia, các chỉ số huyết áp trung bình là 124,2/79,1 mm Hg, nằm trong giới hạn bình thường”, Brady nói.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, việc đánh giá quá cao huyết áp do sử dụng vòng bít quá nhỏ đã phân loại nhầm 39% người tham gia là bị tăng huyết áp, trong khi việc đánh giá thấp huyết áp do sử dụng vòng bít quá lớn đã bỏ sót 22% người tham gia bị tăng huyết áp.” – tác giả nghiên cứu cho biết.

Dựa trên những phát hiện này, những người yêu cầu kích thước vòng bít dành cho người lớn và cực lớn có thể có nguy cơ cao nhất đối với việc đo lường sai, phân loại sai và điều trị quá mức tiềm năng trong bệnh cảnh lâm sàng.

“Điều quan trọng là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và công chúng phải nhận ra tầm quan trọng của kích thước vòng bít đối với văn phòng bác sĩ, ki-ốt và đo huyết áp tại nhà. Ví dụ: kích thước vòng bít có thể còn quan trọng hơn ở các cộng đồng có tỷ lệ béo phì cao”, Brady nói.

“Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đang hợp tác với các trung tâm y tế cộng đồng trên toàn quốc về sáng kiến ​​kiểm soát tăng huyết áp quốc gia dựa trên bằng chứng mới nhằm quản lý huyết áp và giảm kết quả sức khỏe kém cho các nhóm chủng tộc và dân tộc bị ảnh hưởng không tương xứng”, Willie Lawrence, chủ tịch Ủy ban Cố vấn Sáng kiến ​​Kiểm soát Tăng huyết áp Quốc gia của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết.

Willie Lawrence cho biết thêm: “Đảm bảo đo huyết áp thích hợp, theo dõi cả tại nhà và tại cơ sở chăm sóc sức khỏe, phát triển một kế hoạch với bệnh nhân để giảm huyết áp cao là những phần quan trọng của sáng kiến ​​này và đã được chứng minh là có khả năng quản lý huyết áp.”

Một hạn chế của nghiên cứu là nghiên cứu này được thực hiện ở một nhóm dân số trưởng thành chủ yếu ở thành thị với số lượng người tham gia hạn chế. Các nghiên cứu trong tương lai nên xem xét các tác động tiềm tàng của việc quấn sai cách đối với các nhóm dân số khác, bao gồm cả trẻ em và nhóm dân số trưởng thành có nguy cơ cao hơn.

Thi Nguyên, theo medicalxpress.com

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ