Nghiên cứu cho thấy ăn trứng không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí ‘The BMJ’, các nhà nghiên cứu cho biết nếu bạn ăn một quả trứng mỗi ngày, nó không làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ như lo ngại trước đây.

14-03-2022 08:37
Theo dõi trên |


Ăn trứng vừa phải được chứng minh có lợi cho sức khỏe

Cụ thể, nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ trứng vừa phải (tối đa một quả trứng mỗi ngày) không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD).

Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, sắt và axit béo không bão hòa giá cả phải chăng, nhưng do hàm lượng cholesterol của chúng, mối liên quan giữa lượng trứng ăn vào và nguy cơ mắc bệnh tim mạch đã là chủ đề tranh luận gay gắt trong thập kỷ qua.

Jean-Philippe Drouin-Chartier, Giáo sư tại Đại học Laval, Canada, cho biết: “Các nghiên cứu gần đây khơi lại cuộc tranh luận về chủ đề gây tranh cãi này, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục chứng minh sự thiếu liên quan giữa việc ăn trứng vừa phải và bệnh tim mạch.”

Những phát hiện mới cập nhật một nghiên cứu năm 1999 – phân tích chính đầu tiên về trứng và bệnh tim mạch – không tìm thấy mối liên hệ nào giữa trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ 173.563 phụ nữ và 90.214 nam giới tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe Y tá (NHS) I và II, và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế (HPFS), những người không mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư ở mức cơ bản.

Họ đã sử dụng các biện pháp ăn kiêng lặp đi lặp lại trong suốt 32 năm theo dõi để có được bức tranh chi tiết về các yếu tố lối sống có khả năng gây nhiễu như chỉ số khối cơ thể cao và tiêu thụ thịt đỏ.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành phân tích tổng hợp lớn nhất về chủ đề này, bao gồm 28 nghiên cứu thuần tập tương lai với lên đến 1,7 triệu người tham gia. Phân tích của những người tham gia NHS và HPFS không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ trứng vừa phải và nguy cơ mắc bệnh CVD.

Kết quả từ phân tích tổng hợp đã hỗ trợ phát hiện này ở người dân Hoa Kỳ và Châu Âu; tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ trứng vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người châu Á mặc dù điều này có thể bị ảnh hưởng bởi mô hình chế độ ăn uống tổng thể.

Nhà nghiên cứu gốc Ấn Độ và đồng tác giả nghiên cứu Shilpa Bhupathiraju đến từ Đại học Harvard, Mỹ cho biết: “Ăn trứng vừa phải có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.”

Bhupathiraju nói thêm: “Có nhiều loại thực phẩm khác có thể được đưa vào bữa sáng lành mạnh, chẳng hạn như bánh mì nướng ngũ cốc, sữa chua nguyên chất và trái cây.

Diệu Nhi

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ