Nghệ sĩ Thái Sơn qua đời vì đột quỵ

Một tin buồn đối với gia đình Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, khi nghệ sĩ Bình Tinh báo tin người cậu họ là nghệ sĩ Thái Sơn qua đời vì đột quỵ, được gia đình phát hiện lúc 16 giờ ngày 13-2, hưởng thọ 63 tuổi.

14-02-2022 08:24
Theo dõi trên |

Nghệ sĩ Thái Sơn tên thật Nguyễn Công Đây, sinh năm 1959. Ông là em ruột nghệ sĩ tuồng cổ Hữu Huệ (một trong những người thầy của nghệ sĩ Ngọc Huyền). Mẹ của anh em họ là bà Lê Thị Lan, em ruột bà Ngọc Hương, vợ ông bầu Bảy Huỳnh.

Nghệ sĩ Thái Sơn gắn bó với Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM nhiều năm, sau khi nghỉ hưu đã về cộng tác với Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Ông bầu Bảy Huỳnh, bà Ngọc Hương là cha mẹ của các nghệ sĩ Bạch Mai, Thanh Bạch, Bạch Nga, Kim Phượng, Thanh Châu… là người lập gánh hát Chánh Thành, tiền thân của đoàn Huỳnh Long sau này.

Theo nghệ sĩ Công Minh, ông Thái Sơn là người nhiệt tình, tham gia nhiều lĩnh vực như hát bội, Hồ Quảng, cải lương… Ông thường đóng những vai nho nhỏ.

Ông Công Minh cho biết mới vừa gặp nghệ sĩ Thái Sơn hôm mùng 9 khi đoàn Huỳnh Long diễn vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ. Ông đóng vai tướng giặc. “Lúc đó tôi thấy em ốm, xanh xao lắm” – nghệ sĩ Công Minh kể lại.

Nghệ sĩ Thái Sơn

“Cậu Xi là tên thường gọi trong gia đình của nghệ sĩ Thái Sơn. Mẹ của ông là em ruột của bà ngoại tôi. Trong hai suất diễn vở “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ” vào mùng 8 và 9 Tết vừa qua tại rạp Hồng Liên, ông tham gia diễn vai phụ trong vở tuồng này. Cậu tôi còn khỏe mạnh nhưng không ngờ lại bị đột quỵ, mất tại nhà riêng ở Nhà Bè. Ông mất cách đây hai ngày mà không ai hay biết, khi con của ông gọi điện thoại không được đã qua nhà thì phát hiện ông đã qua đời” – nghệ sĩ Bình Tinh thông tin.

Nghệ sĩ Thái Sơn chuyên diễn các vai kép võ, kép độc. Ông lớn lên trong gánh hát của gia đình nên từ nhỏ đã thể hiện xuất sắc các vai tính cách. Sở trường của ông là diễn những vai kép trên sân khấu hát bội, tuồng cổ. Mỗi khi đoàn nhà biểu diễn ông đều tích cực tham gia và hỗ trợ các công việc hậu cần.

Vừa qua, khi gia đình cố nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn tổ chức trao học bổng cho con em nghệ sĩ, công nhân sân khấu hiếu học đón Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, nghệ sĩ Thái Sơn có đưa con trai đến nhận học bổng. Nghệ sĩ Bình Tinh xúc động bày tỏ: “Không thể ngờ ông lại ra đi, để lại nhiều thương tiếc cho các nghệ sĩ đồng nghiệp đã gắn bó với Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.”

Tang lễ của nghệ sĩ Thái Sơn được tổ chức tại Đình Nhơn Hòa, số 27 Cô Giang, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP HCM.

T.N

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ