Ngay cả chỉ uống một ly rượu mỗi ngày cũng có thể khiến bạn bị teo não

Theo một nghiên cứu gần đây được đăng trên CNN, uống 1 pint thức uống có cồn (tương đương gần 500 ml bia hoặc một ly rượu vang) mỗi ngày có thể khiến não bị teo và tình trạng não sẽ trở nên tệ hơn khi lượng cồn đưa vào cơ thể tăng lên.

09-03-2022 19:12
Theo dõi trên |

Lạm dụng đồ uống có cồn có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ 

Nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature cho biết, trung bình người 50 tuổi uống 1 pint (473.18 ml đồ uống chứa cồn) hoặc 2 đơn vị (unit) đồ uống có cồn (20 ml rượu nguyên chất) mỗi ngày sẽ khiến não bị teo nhanh hơn chỉ trong 2 năm so với người chỉ uống 1 đơn vị đồ uống có cồn (10 ml rượu nguyên chất). Theo Viện Y tế Quốc gia (Anh) giải thích, 1 đơn vị đồ uống có cồn bằng 10 ml rượu nguyên chất hoặc 8 gram.

Não của những người ở độ tuổi 50 thường xuyên uống 30 ml rượu nguyên chất mỗi ngày sẽ bị giảm chất xám đáng kể bởi não của họ đã bị già đi thêm ba năm rưỡi.

Theo công trình nghiên cứu trên, chỉ cần hấp thu một đơn vị rượu vào cơ thể mỗi ngày cũng đủ làm cho não của một người bị lão hóa trong nửa năm. Như vậy, uống bốn đơn vị rượu mỗi ngày sẽ khiến cho não bị lão hóa nhanh hơn 10 năm.

Remi Daviet, tác giả thứ nhất của công trình nghiên cứu, phó giáo sư khoa marketing thuộc Đại học bang Wisconsin ở thành phố Madison cho biết: “Việc uống rượu bia sẽ khiến tình trạng của não trở nên tồi tệ hơn”.

Giáo sư Emmanuela Gakidou, nhà nghiên cứu đồ uống có cồn thuộc Đại học bang Washington nhận thấy: “Vấn đề của kết quả nghiên cứu này là các tác giả chỉ thu thập được thông tin ở người có thói quen dùng thức uống có cồn trong một năm trước khi thu thập hình ảnh của não”.

Giáo sư Gakidou nói thêm: “Theo tôi, giới hạn chính của kết quả nghiên cứu là chưa thu thập đủ hàm lượng rượu đưa vào cơ thể trong suốt cuộc đời có liên quan đến não như thế nào, chứ không chỉ mức độ tiêu thụ thức uống có cồn ngay trước khi làm các xét nghiệm về hình ảnh của não. Mối quan hệ giữa rượu và sức khỏe rất phức tạp và sự hiểu biết của chúng ta về mối liên hệ trên sẽ cải thiện theo thời gian. Dựa theo công trình nghiên cứu này, tôi không thể đưa ra kết luận một cách vội vàng nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng các tác giả nghiên cứu đã chỉ ra những lĩnh vực cần được nghiên cứu sâu hơn”.

Liệu đồ uống có cồn mang lại lợi ích cho sức khoẻ?

Các bác sĩ từng tin rằng sử dụng đồ uống có cồn một cách vừa phải sẽ giúp ích cho sức khỏe, đặc biệt là tim và não. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã khiến nhiều người phải suy nghĩ nhiều về nhận định trên. Các công trình nghiên cứu gần đây đã phát hiện thức uống có cồn không có hóa chất lành mạnh cho cơ thể và Hiệp hội Tim mạch Toàn cầu nhận định sử dụng rượu bia nhiều hay ít đều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà Gakidou nói: “Một lượng đồ uống có cồn nhỏ có thể cải thiện một số điều kiện về sức khỏe như bệnh thiếu máu cục bộ ở tim và tiểu đường. Tuy nhiên, rượu bia sẽ rất có hại chẳng hạn như gây tai nạn giao thông và ung thư vú”. Một số công trình nghiên cứu khác cho biết rượu cũng có thể gây ra các bệnh khác chẳng hạn như đột quỵ nhưng kết quả vẫn chưa rõ.

Bà Gakidou nói: “Chúng ta chỉ có thể trả lời một lượng đồ uống có cồn nhỏ sẽ mang lại lợi ích hay gây hại cho sức khỏe tùy thuộc vào sức khỏe của một người hoặc chúng gây bệnh tim ra sao, rượu bia có gây ung thư hay đau tim hay không. Tất cả câu trả lời trên sẽ tùy thuộc vào thời điểm đang diễn ra”.

Công trình nghiên cứu ở quy mô lớn về mối liên hệ giữa thức uống có cồn với sức khoẻ 

Kết quả nghiên cứu phân tích dữ liệu ở hơn 36.000 người tham gia ở Biobank (Anh). Biobank lưu trữ nhiều thông tin chuyên sâu về di truyền và sức khỏe ở hơn 500.000 người Anh trung niên.

Nhóm người tham gia nghiên cứu cho biết số lần sử dụng thức uống có cồn mỗi tuần trong năm 2021 và thời điểm họ đã đi chụp MRI não. Các nhà khoa học so sánh phần ảnh chụp MRI về não bị lão hóa với các hình ảnh não bị lão hóa cùng các yếu tố như tuổi tác, giới tính, thói quen hút thuốc, tình trạng kinh tế xã hội, di truyền từ tổ tiên và kích thước trung bình của đầu.

Gideon Nave, đồng tác giả công trình nghiên cứu và phó giáo sư khoa marketing ở trường Wharton thuộc Đại học bang Pennsylvania tuyên bố: “Nghiên cứu quy mô lớn giúp chúng ta tìm hiểu sự tinh vi, kể cả việc uống một ly bia rưỡi trong một ngày”.

Ông Nave nói: “Thu thập được dữ liệu một cách chính xác hệt như sử dụng kính hiển vi có độ phân giải cao hơn. Vì độ phân giải chính xác hơn, chúng ta tìm được giải pháp tốt hơn và bắt đầu theo dõi nhiều khía cạnh cùng với các mối liên hệ chưa được tìm thấy một cách hiệu quả”.

Ông Nave nói thêm: “Công trình nghiên cứu của chúng tôi thuộc dạng công trình khoa học được thực hiện ở quy mô lớn nhất. Chúng tôi theo dõi tình hình uống rượu ở người dân và kết quả nghiên cứu đã đưa ra nhiều kiến thức giúp trấn an dư luận hơn trước đây. Như vậy, bằng chứng trong công trình này sẽ có thông tin rõ ràng hơn và cuộc tranh luận sẽ được giải quyết dễ dàng hơn”.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp chẳng hạn như khả năng nhận thức của một người khi tham gia nghiên cứu.

Bà Gakidou nói: “Tôi tin chúng ta vẫn có đủ bằng chứng kết luận khả năng hoạt động của não ở người ít làm việc hoặc không tham gia các hoạt động khuyến khích não làm việc một cách thông minh thông qua công việc hay sở thích sẽ khiến não dễ bị thoái hóa nhanh hơn. Ý phản biện của tôi là các tác giả đang diễn giải quá mức những gì họ đã tìm thấy trong công trình nghiên cứu của mình và đưa ra kết luận không thực sự cần thiết để hỗ trợ cho những gì được trình bày trong công trình nghiên cứu. Tôi không thấy xu hướng đáng chú ý thông qua các biểu đồ của họ và phần kết luận của công trình nghiên cứu không thuyết phục được tôi”.

Trọng Dy (dịch), theo CNN, NHS

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ