Ngăn ngực, khó thở, huyết áp tăng, có nguy cơ gì?

Cha em năm nay 60 tuổi, ông bị ngăn ngực, khó thở, huyết áp tăng 170 và 180. Cơn đau chỉ thoáng qua, cha em hơi lo sợ. (Trần Trung Hậu)

13-01-2023 21:09
Theo dõi trên |

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường:

Một người có độ tuổi 60 và xuất hiện tình trạng nặng ngực, người bệnh có cơn tăng huyết áp cần phải điều trị tích cực để khắc phục, tránh dẫn tới đột quỵ tim.

Chúng ta cần tầm soát bệnh nhân có bị rối loạn mạch máu tim hay không, trong trường hợp này yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ sẽ rất cao.

Khi có tình trạng huyết áp cao lên tới 180, vấn đề quan trọng là kiểm soát huyết áp cho tốt. Mục tiêu huyết áp của bệnh nhân là 120 hay 130, phải uống loại thuốc phù hợp để huyết áp được kiểm soát tốt hơn.

Quan trọng hơn là dấu hiệu nặng ngực, đây là biểu hiện bệnh lý của mạch máu tim. Mạch vành có động mạch vành trái và phải, khi nó tắc nghẽn, dấu hiệu đầu tiên là nặng ngực, tình trạng đau sẽ tăng lên khi làm việc gắng sức. Một số trường hợp sẽ giảm đi nếu chúng ta dùng một số loại thuốc như thuốc nitrate.

Đối với cha của bạn, ông cần đi khám tầm soát, đo điện tim, siêu âm tim, chụp X-quang phổi để đánh giá sơ bộ mình có yếu tố nguy cơ bệnh lý bệnh lý tim và phổi không.

Nếu tình trạng đó còn kéo dài, bệnh nhân nên chụp động mạch vành bằng CT. Phương pháp này khá phổ biến và giá không quá đắt đỏ. CT có thể khảo sát rõ mạch máu tim để dự phòng đột quỵ tim, nếu phát hiện mạch máu bị hẹp nhẹ hay ít thì chúng ta sẽ điều trị nội khoa tích cực, uống thuốc để phục hồi. Nếu mạch máu tim bị hẹp nặng, chúng ta có thể can thiệp và sửa chữa mạch máu để mạch máu ổn định trở lại, ngăn ngừa đột quỵ tim.

 Trích: Yếu tố nguy cơ của đột quỵ là gì, ai dễ bị?

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ