Ngại COVID-19, cụ ông bị đột quỵ lỡ “thời gian vàng” điều trị, não hoại tử nặng

Ngày 9/12, Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận trường hợp cụ ông 81 tuổi ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bị đột quỵ nhồi máu não đến trễ “thời gian vàng” nên phần lớn não bị hoại tử, không thể phục hồi.

11-12-2021 15:24
Theo dõi trên |

Bác sĩ Phạm Văn Cường – Trung tâm Đột quỵ não thông tin, khi nhập viện, bệnh nhân liệt hoàn toàn nửa người phải, không nói được, rối loạn ý thức. Trước đó, cụ ông có dấu hiệu liệt nửa người, người nhà lo sợ dịch bệnh nên không đưa đi khám.

Hình ảnh chụp CT sọ não phát hiện ông cụ bị đột quỵ nhồi máu não, tắc động mạch cảnh trong bên trái. Bệnh nhân đến viện muộn, đột quỵ quá 24 giờ nên nhồi máu não rộng, phần lớn nhu mô não bán cầu trái bị hoại tử, không thể phục hồi.

“Đây là điều đáng tiếc khi bệnh nhân bỏ lỡ ‘thời gian vàng’ điều trị do lo ngại dịch bệnh. Nếu người bệnh đến viện ngay lập tức thì có thể can thiệp bằng thuốc hoặc dụng cụ cơ học để tái thông động mạch, phục hồi chức năng” – bác sĩ Phạm Văn Cường nói.

Bác sĩ nhận định do lo ngại lây nhiễm COVID-19 tại bệnh viện, nên nhiều trường hợp biết mình đã bị đột quỵ nhưng vẫn cố gắng ở nhà tự tìm uống thuốc, nghỉ ngơi mong hồi phục. Một số bệnh nhân và người nhà không nhận diện được các dấu hiệu yếu liệt nửa người, tê tay chân, nói khó, méo miệng… là đột quỵ, nhầm lẫn với trúng gió, suy nhược cơ thể nên không đi viện.

Đột quỵ thường diễn tiến nhanh. Nếu không được cấp cứu kịp thời trong 4-6 giờ đầu sau khi khởi phát thì người bị đột quỵ có thể khó qua khỏi hoặc để lại di chứng. Ngược lại, nếu được cứu trong thời gian vàng bằng thuốc tan máu đông hoặc can thiệp nội mạch DSA, người bệnh sẽ có cơ hội phục hồi. Cứ mỗi 15 phút điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân đột quỵ giảm 4% nguy cơ tử vong, tăng 4% cơ hội sống sót.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên chậm trễ đến bệnh viện do lo sợ dịch bệnh, trong mùa COVID-19 vừa qua các chuyên gia PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng – Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM – Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115, TS.BS Trần Chí Cường – Chủ tịch liên chi hội Can thiệp Thần kinh TPHCM – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ nhận định bệnh nhân đột quỵ có khuynh hướng đến trễ giờ vàng (sau 6 giờ), làm tăng nguy cơ tử vong và tàn phế.

Thực tế tại Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ ghi nhận rất nhiều ca xuất huyết não trầm trọng do bệnh nhân không tuân thủ điều trị tăng huyết áp, do ngại đi khám, tự ý ngưng thuốc, giảm liều, lo sợ stress trong mùa COVID-19. Hay tại Bệnh viện Nhân dân 115, khi cao điểm dịch bệnh COVID-19 (trong quý III) còn 417 bệnh nhân, tương đương chỉ 5 bệnh nhân đột quỵ nhập viện một ngày. Trong khi trước đó, vào quý I (3 tháng đầu năm), cơ sở y tế này tiếp nhận 2.128 bệnh nhân, đến quý II giảm còn 1.512 bệnh nhân và đến quý III thì sụt giảm mạnh.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo: “Đột quỵ có thể xảy ra tại mọi thời điểm trong cuộc đời, bất kể ngày bình thường hay ngày tháng lao đao vì dịch bệnh và đột quỵ không loại trừ bất cứ ai”, do đó chúng ta phải luôn quan tâm và ý thức phòng tránh đột quỵ”. Đặc biệt là những người có nguy cơ đột quỵ càng phải quan tâm hơn nữa, đó là người tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, tăng mỡ máu, người có tiền sử đột quỵ…

Các dấu hiệu nhận biết một người bị đột quỵ bao gồm:

– Mặt méo, miệng méo

– Yếu liệt tay chân

– Nói khó…

– Đột ngột ngã quỵ hôn mê, mất ý thức….

Khi có những triệu chứng này, hãy gọi ngay cấp cứu 115 để được tư vấn và cấp cứu, đừng chần chừ chờ hồi phục, bởi mỗi phút trôi qua sẽ có khoảng 2 triệu tế bào thần kinh chết đi, không hồi phục.

Tuệ Giang

  • Từ khóa:
Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ