Nên tập luyện như thế nào sau đột quỵ?

Bác sĩ cho cháu hỏi sau khi bị đột quỵ thì nên áp dụng chế độ tập luyện như thế nào cho hợp lý ạ? Cháu muốn hỏi cho mẹ cháu ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ. (096674****)

24-06-2023 06:30
Theo dõi trên |

Chào bạn,

Sau khi bị đột quỵ (tai biến mạch não), cần tập luyện sớm. Việc tập luyện sẽ tùy theo khả năng và mức độ bệnh (liệt nửa người, suy giảm ý thức, hôn mê, mức huyết áp) mà có chương trình tập luyện riêng (có sự trợ giúp hoặc không có sự trợ giúp của gia đình hoặc nhân viên y tế) cho phù hợp.

Hình minh họa

Đối với người bệnh tỉnh táo, mức độ liệt nhẹ, có thể áp dụng các bài tập thở, vận động chân tay-cơ khớp cho linh hoạt (các bài tập Aerobic), tập đi bộ có người đi kèm hoặc chủ động…

– Nếu người bệnh nặng cần tập phục hồi chức năng sớm ngay tại giường có sự trợ giúp của người thân và nhân viên y tế (trở mình chống loét tỳ đè, vỗ ngực – lưng chống ứ đọng đờm dãi, xoa bóp chi thể dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu….

– Cần lưu ý, những người tuổi cao, bệnh xương khớp, kém minh mẫn, yếu-liệt thì không nên tập gắng sức và cần có người trợ giúp đề phòng ngã, chấn thương đầu, gãy xương đùi.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội Phòng chống đột quỵ khu vực miền Bắc

Nguyên Giám đốc Trung tâm đột quỵ – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ