Nam việt quất có thể chống lại thiệt hại do đột quỵ

Một nghiên cứu mới cho thấy chiết xuất nam việt quất thực sự có thể ngăn ngừa tổn thương não liên quan đến đột quỵ và hỗ trợ phục hồi sau đột quỵ.

24-02-2022 16:47
Theo dõi trên |


Quả nam việt quất

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất nam việt quất đậm đặc làm giảm tỷ lệ tế bào não chết đến 50% khi được sử dụng ngay sau đột quỵ trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Kết quả của nghiên cứu đã được trình bày tại Cuộc họp Quốc gia của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ ở Washington, DC.

Nhà nghiên cứu Catherine Neto, Tiến sĩ tại Đại học Massachusetts-Dartmouth, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy nam việt quất có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào não xảy ra trong trường hợp đột quỵ. Nó có thể không ngăn chặn đột quỵ xảy ra ban đầu, nhưng nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của đột quỵ.”

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của các nồng độ khác nhau của chiết xuất nam việt quất lên các tế bào não chuột trong phòng thí nghiệm trong các điều kiện tương tự như khi bị đột quỵ.

Họ phát hiện ra rằng nồng độ cao nhất của chiết xuất nam việt quất làm giảm 50% số lượng tế bào não chết sau một cơn đột quỵ mô phỏng so với không điều trị gì cả.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa quả nam việt quất với việc ngăn ngừa và phục hồi đột quỵ.

Họ cho biết các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành để tách các hợp chất cụ thể trong chiết xuất nam việt quất chịu trách nhiệm cho các tác dụng có lợi. Một khi hợp chất đó được xác định, nó có thể được sử dụng để phát triển một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống đột quỵ.

Cho đến khi nghiên cứu đó hoàn thành, các nhà nghiên cứu cho biết họ không biết chính xác lượng nước ép nam việt quất hoặc nam việt quất là cần thiết để cung cấp tác dụng bảo vệ hoặc hỗ trợ phục hồi đột quỵ.

Nhưng trong khi chờ đợi, Viện Y tế Quốc gia khuyên rằng có những cách khác đã được chứng minh để giảm nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như:

  • Hạ huyết áp nếu nó trên mức bình thường.
  • Từ bỏ hút thuốc.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường và bệnh tim thông qua điều trị y tế và có lối sống lành mạnh.

Thiên An

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ