5 lời khuyên cho sức khỏe tim mạch

Tiến sĩ Masud Khandaker (Canada) cho biết những biện pháp lành mạnh dưới đây có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim hoặc đột quỵ.

04-03-2022 18:22
Theo dõi trên |

Theo Quỹ Tim mạch và Đột quỵ, mỗi năm có hơn 350.000 người Canada phải nhập viện vì bệnh tim hoặc đột quỵ.

Có thể ngăn ngừa được tới 80% các trường hợp mắc bệnh tim sớm và đột quỵ bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh. Hãy yêu thương trái tim của bạn và làm điều gì đó lành mạnh bằng cách thực hiện những lời khuyên sau:

Cắt giảm lượng đường

Ăn quá nhiều đường có liên quan đến bệnh tim mạch và một số vấn đề sức khỏe khác. Làm ngọt sinh tố tự làm, ngũ cốc, bánh nướng xốp hoặc nước xốt salad bằng trái cây thay vì đường ăn. Để ý các loại đường trong sản phẩm bằng cách kiểm tra nhãn thành phần. Chọn các sản phẩm với số lượng ít nhất và thử cắt giảm bằng cách sử dụng ít nước sốt hơn hoặc cho 1 đường vào cà phê của bạn thay vì 2 muỗng.

Thêm một loại rau và dầu ô liu vào bữa trưa hoặc bữa tối

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ít trái cây và rau quả có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Ăn thêm một loại rau vào bữa trưa hoặc bữa tối có thể giúp bạn đạt được khẩu phần rau/trái cây khuyến nghị hàng ngày và giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Ăn nhiều bữa ăn không thịt

Hãy thử thay thế các loại thực phẩm giàu protein cho thịt trong các công thức nấu ăn yêu thích của bạn. Đậu và các loại đậu chứa nhiều protein, chất xơ, ít chất béo bão hòa hơn hầu hết các loại thịt và có thể giúp cải thiện mức cholesterol. Đậu, quả hạch, đậu xanh hoặc đậu lăng và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác cũng rất tốt trong các món hầm và salad, và đậu phụ hoặc cá có thể là một bổ sung tốt cho các món xào.

Thêm 10 phút hoạt động thể chất mỗi ngày

Nếu bạn không thể tìm thấy thời gian trong ngày để tập thể dục, hãy thực hiện nó thành thói quen của bạn bằng cách đỗ xe xa hơn, đi cầu thang bộ thay vì thang máy, hoặc thử thêm 10 phút đi bộ vào giờ ăn trưa. Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện chất béo trong máu bằng cách giảm mức chất béo trung tính và tăng mức cholesterol tốt.

Từ bỏ hút thuốc

Đây là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất góp phần gây ra bệnh tim. Tỷ lệ đau tim tăng lên rất nhiều ở những người hút thuốc so với những người không bao giờ hút thuốc.

Thi Nguyên, theo thestar.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ