Nam giới có xu hướng đột quỵ ở độ tuổi trẻ hơn so với nữ giới

Đột quỵ xảy ra khi máu không thể lưu thông đến não khiến các tế bào não chết đi. Các dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ ở cả nam và nữ thường giống nhau. Song, các triệu chứng thường biểu hiện rõ ràng và xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới.

25-12-2021 16:03
Theo dõi trên |

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm ở Hoa Kỳ. Đột quỵ phổ biến hơn và có nhiều khả năng gây tử vong hơn ở phụ nữ, trong khi nam giới có xu hướng đột quỵ ở độ tuổi trẻ hơn.

Các triệu chứng đột quỵ ở nam giới

Yếu liệt nửa người là một triệu chứng phổ biến khi bị đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Các tác giả của một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 phát hiện ra rằng, các triệu chứng phổ biến nhất ở nam giới là:

– Chóng mặt

– Yếu liệt nửa người

– Tê yếu tay chân

Ngoài ra, phụ nữ có thể xuất hiện những triệu chứng khác, chẳng hạn như: choáng váng, đau đầu và thay đổi trạng thái tinh thần, lú lẫn. Nam giới cũng có thể biểu hiện những triệu chứng này.

Tuy nhiên, bởi vì nam giới có xu hướng biểu hiện các triệu chứng đột quỵ rõ ràng hơn nên người thân và nhân viên y tế có thể nhận ra đột quỵ ở nam giới nhanh hơn, giảm thời gian từ khi đột quỵ đến lúc điều trị.

Dấu hiệu cảnh báo sớm

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là loại phổ biến nhất. Nó liên quan đến một mảnh mảng bám hoặc cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch trong não. Đột quỵ do xuất huyết ít phổ biến hơn. Một người có thể trải qua cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), hoặc “đột quỵ nhẹ”. Đây có thể là các triệu chứng ngắn hạn, giống như đột quỵ và chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.

Từ viết tắt FAST có thể giúp một người ghi nhớ các triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ, đó là:

– Face drooping (Mặt xệ xuống): Đột quỵ có thể gây tê hoặc yếu một bên mặt. Khi một người có triệu chứng này cố gắng mỉm cười, chỉ một bên miệng có thể đáp lại.

– Arm (Yếu cánh tay): Một người bị TIA hoặc đột quỵ có thể không thể nâng và giữ cánh tay lên trên đầu.

– Speech dificulty (Nói khó): Một người có thể gặp khó khăn khi nói, hoặc lời nói của họ có thể không có ý nghĩa.

– Time (Thời gian): Nếu một người có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Đột quỵ là một trường hợp cấp cứu y tế và được điều trị khẩn cấp có thể ngăn chặn tổn thương thêm cho não. Các triệu chứng khác của đột quỵ bao gồm:

– Đau đầu

– Chóng mặt

– Đau đớn

– Choáng váng.

Một người bị đột quỵ có thể xuất hiện một số triệu chứng hoặc chỉ một triệu chứng, chẳng hạn như yếu một bên. Tai biến mạch máu não cắt đứt lưu lượng máu lên não, làm mất oxy và chất dinh dưỡng của các tế bào não. Nếu một người không được chăm sóc y tế nhanh chóng, họ có nguy cơ bị tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong.

Phục hồi đột quỵ ở nam giới

Kết quả của một nghiên cứu năm 2005 cho thấy, nam giới bị đột quỵ có thể rời bệnh viện với ít khuyết tật hơn phụ nữ. Sau khi bị đột quỵ, nam giới cũng có xu hướng phục hồi nhanh hơn. Điều này có thể là do độ tuổi nam giới bị đột quỵ thường nhỏ hơn so với độ tuổi phụ nữ đột quỵ. Do đó, cơ thể của nam giới có thể có khả năng phục hồi tốt hơn.

Việc phục hồi sau tai biến phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

– Vùng não bị ảnh hưởng bởi đột quỵ

– Khoảng thời gian oxy và máu bị chặn

– Sức khỏe tổng thể của người bệnh trước khi đột quỵ

Một số người hồi phục hoàn toàn sau đột quỵ và không để lại di chứng gì. Một số bệnh nhân khác phải tập vật lý trị liệu lâu dài và điều trị bằng thuốc. Điều này giúp bệnh nhân làm loãng máu, hạ huyết áp, cũng như giảm cholesterol. 

»»» Xem thêm: Ai có thể tái phát đột quỵ và cách phòng ngừa?

Làm gì khi thấy một người bị đột quỵ?

Nếu một người nghi ngờ rằng bất kỳ ai đang bị đột quỵ, bạn nên liên hệ với các dịch vụ cấp cứu ngay lập tức. Xác định và nhanh chóng điều trị đột quỵ giúp giảm nguy cơ tổn thương não hoặc tử vong.

Trong vòng 3 giờ kể từ khi bắt đầu đột quỵ, bác sĩ có thể cho dùng thuốc làm tan cục máu đông.

Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang bị đột quỵ thì tuyệt đối không nên lái xe. 

Kết luận

Tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm và có thể xảy ra bất kể bạn thuộc giới tính nào. Nam giới bị huyết áp cao hoặc hút thuốc thường xuyên sẽ có nguy cơ cao bị đột quỵ.

Tuy nhiên, các nguyên nhân của đột quỵ thường có thể được ngăn ngừa. Chúng ta có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh bằng cách tránh hút thuốc và uống rượu, đồng thời duy trì lối sống năng động và chế độ ăn uống lành mạnh.

Hiểu và ghi nhớ từ viết tắt FAST có thể giúp nhận biết các triệu chứng của đột quỵ và đảm bảo rằng người đó được điều trị khẩn cấp.

Một người càng được điều trị sớm thì khả năng hồi phục càng cao.

Theo MedicalNewsToday (Anh Thi dịch)

  • Từ khóa:
Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ