Mùng 1 tết Quý Mão trong Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ ghi nhận ca trực đầu năm Quý Mão, đã cấp cứu nhiều trường hợp ấn tượng.

22-01-2023 22:48
Theo dõi trên |

(Benhdotquy.net xin đăng lại nội dung được TS.BS Trần Chí Cường viết trên trang cá nhân).

Hôm nay mùng 1 tết Quý Mão 2023, ca trực đầu năm với nhiều cảm xúc và ấn tượng.

Sáng thức dậy sớm từ 5h, lái xe từ Sa Đéc qua S.I.S Cần Thơ, tới cầu Cần Thơ khoảng 7h sáng gặp 1 chiếc xe cứu thương hụ còi in ỏi lướt qua. Đường sá khá yên vắng hơn mọi khi nên xe chạy khá dễ.

Mình cũng “đua theo” thấy xe đi hướng Trần Hoàng Na là trong bụng nghi nghi, chắc là đột quỵ cấp.

Quả không sai, khi mình đến bệnh viện hỏi lại thì được các đồng nghiệp báo: “Dạ ca đó là đột quỵ cấp, may quá đến trong giờ vàng! Tụi em đã tiêm tiêu sợi huyết và bệnh nhân đã phục hồi bớt yếu liệt ạ”.

Thật quá may mắn cho bệnh nhân và các bác sĩ, đây cũng là ca đột quỵ cấp đầu tiên trong năm 2023 đến bệnh viện kịp trong giờ vàng! Khi mình đến thăm thì bệnh đã có thể dùng tay liệt cầm bao lì xì!

Lên thăm khoa Hồi sức (ICU) ấn tượng và ấm lòng với nụ cười đẹp nhất ngày Tết của cô B. đã hơn 70 tuổi, hỏi ra mới biết cô bị ngưng tim khi vào viện được các bác sĩ hồi sức tim phổi và điều trị đến nay đã khá ổn dù còn thở máy hỗ trợ nhưng cô rất vui và cười rất tươi như hoa làm mọi người ai cũng vui lây ngày Tết trong khoa hồi sức.

Lại thêm ca cấp cứu nữa nhe bà con! Nhồi máu cơ tim cấp, choáng tim nặng… Cảnh báo, cảnh báo…!!!

Mình cũng đang bên phòng cấp cứu ca xuất huyết dưới nhện, thấy mấy bác sĩ tim mạch loay hoay vừa can thiệp vừa xoa bóp tim trên bàn DSA, cũng vào tham gia ủng hộ tinh thần. Cố lên, cố lên, và cuối cùng thần may mắn cũng mỉm cười trong ngày mùng 1 Tết… đặt 1 stent thành công, tái thông được động mạch vành trái, vừa ra phòng hồi sức vài giờ, hi vọng chú may mắn!

Alo, alo…

Cấp cứu tiếp nhé! Ca thứ 5 từ sáng giờ rồi!!!

Bệnh nhân nữ sinh năm 1969, xuất huyết dưới nhện phình thông sau, rất khó vì cổ phình liền với gốc thông sau. Lần này là “thử thách” cho ekip thần kinh đây mà! Rất may cũng thành công đặt coils đơn thuần và bảo tồn được thông sau luôn! Phình khá to nhưng chỉ tốn có 3 coils thôi đó.

Ca thứ 6: bệnh nhân bị ho ra máu quá nhiều nên phải vô cấp cứu ngày mùng 1 Tết, tiền sử bị lao phổi cũ, và trước đây cũng đã từng ho ra máu rất nhiều, hiện tạm ổn. Chờ BS ăn cơm trưa lúc buổi chiều rồi sẽ can thiệp luôn tránh ho máu sét đánh có thể gây nguy hiểm.

Những trường hợp được cấp cứu ngày mùng 1 tết Quý Mão trong Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ

Đấy! Ngày Tết!

Chúc mọi người hưởng trọn niềm vui, tuy nhiên không nên vui quá, không nên nhậu nhiều quá ảnh hưởng sức khỏe.

Chúc mọi người luôn vui khỏe, hạnh phúc, thành công trong năm mới 2023!

TS.BS Trần Chí Cường

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ