Một số loại thuốc có thể góp phần làm gia tăng nguy cơ đột quỵ

Một số loại thuốc có thể khiến người lớn tuổi bị mất nước. Khi khả năng tự làm mát của cơ thể bị cản trở đáng kể, nguy cơ bị đột quỵ do nhiệt sẽ tăng lên.

03-03-2022 08:43
Theo dõi trên |

Đối với nhiều người trong chúng ta, những tháng thời tiết ấm áp là thời điểm tuyệt vời để ra ngoài. Bạn có thể đi dạo buổi tối, làm vườn, tập thể dục  và các hoạt động ngoài trời khác trong những ngày ấm áp.

Tuy nhiên, lão hóa có thể gây ra nhiều thách thức khi bạn đi chơi trong thời tiết nóng bức. Điều này không chỉ vì bạn khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hơn khi già đi mà còn có thể liên quan đến loại thuốc bạn dùng.


Một số loại thuốc khiến bạn mất nước, và nguy cơ đột quỵ do nhiệt từ đó sẽ tăng lên

Suy giảm khả năng làm mát

Khi bạn già đi, bạn thường khó nhận ra khi nào mình khát nước. Sự thay đổi này kết hợp với việc giảm lượng nước bình thường trong cơ thể sẽ làm tăng khả năng bị mất nước.

Nếu bạn dùng thuốc lợi tiểu như  furosemide  (chẳng hạn như Lasix®) hoặc thuốc lợi tiểu / thuốc chẹn beta kết hợp như  hydrochlorothiazide  hoặc propranolol) cho các tình trạng sức khỏe khác, chúng cũng làm giảm lượng chất lỏng dư thừa trong cơ thể.

Khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên, những loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề cho người lớn tuổi, cụ thể là họ phải vật lộn với tình trạng mất nước.

Ngoài ra, bạn không đổ mồ hôi nhiều khi lớn tuổi như khi còn trẻ, vì vậy cơ thể bạn khó tự làm mát hơn khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Điều này có thể được phóng đại bằng cách dùng các loại thuốc như oxybutynin hoặc tolterodine, được kê đơn cho bàng quang hoạt động quá mức, nhưng cũng làm giảm khả năng tiết mồ hôi.

Do đó, nếu bạn không thể đổ mồ hôi, bạn sẽ mất đi một số khả năng tự nhiên trong việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Nguy cơ đột quỵ do nhiệt tăng cao

Không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ và giảm tiết mồ hôi có thể góp phần gây ra các triệu chứng hoa mắt và chóng mặt. Khi khả năng tự làm mát của cơ thể bạn bị cản trở đáng kể, nguy cơ bị đột quỵ do nhiệt sẽ tăng lên.

Có một loạt các loại thuốc cần đề phòng trong cái nóng của mùa hè. Chúng bao gồm thuốc huyết áp, thuốc điều trị  phì đại tuyến tiền liệt như tamsulosin, và những loại thuốc được đề cập ở trên.

Đặc biệt, hạ huyết áp tư thế đứng, là tình trạng giảm lưu lượng máu lên não do chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng hoặc ngồi, có thể dẫn đến chóng mặt . và tăng  nguy cơ té ngã.

Đối với nhiều người lớn tuổi, cú ngã này có thể dẫn đến gãy xương và có thể trở thành một sự kiện nghiêm trọng.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân

Dưới đây là một số gợi ý để ngăn ngừa các biến chứng do thời tiết ấm áp:

  • Uống chất lỏng để ngăn ngừa mất nước. Bạn đi tiểu màu gì khi đi vệ sinh? Nước tiểu sẫm màu hơn là cách cơ thể nói rằng bạn nên uống nhiều chất lỏng hơn. Nước tiểu phải có màu hổ phách / vàng nhạt, trong.
  • Đội mũ để giữ mát nếu bạn ở ngoài nắng.
  • Hãy nghỉ ngơi và ngồi  ở những nơi có bóng râm và điều hòa nhiệt độ để tránh bị quá nóng.
  • Chú ý các triệu chứng sau:  choáng váng khi thay đổi tư thế; đau đầu; sự hoang mang; và giảm tiết mồ hôi. Chúng có thể là dấu hiệu của đột quỵ nhiệt và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Hãy tận hưởng không gian ngoài trời, đó là một cách tuyệt vời để duy trì hoạt động. Nhưng hãy lưu ý các dấu hiệu của đột quỵ nhiệt và cách ngăn ngừa nó.

Bình Phương

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ