Một chất thay thế muối có thể giảm nguy cơ đột quỵ ở những người bị huyết áp cao

Nghiên cứu mới cho thấy rằng chất thay thế muối có thể là một biện pháp đơn giản, chi phí thấp để cải thiện sức khỏe sức khỏe đối với bệnh tim.

07-03-2022 14:40
Theo dõi trên |

Wesley Milks, MD, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio ở Columbus, cho biết, nghiên cứu mới đã khám phá những lợi ích của chất thay thế muối có chứa kali thay vì muối ăn truyền thống có một mối liên hệ rất chặt chẽ giữa huyết áp cao không kiểm soát và đột quỵ.

Từ lâu, người ta đã công nhận rằng lượng kali cao hơn và lượng natri thấp hơn có liên quan đến việc giảm huyết áp, vì vậy nghiên cứu này dường như cung cấp bằng chứng xác nhận tương đối mạnh mẽ về mối liên quan.


Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ khiến bạn gặp các vấn đề về sức khỏe, trong đó có nguy cơ đột quỵ

Chất thay thế muối có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Mặc dù các chất thay thế muối có hàm lượng natri giảm và kali tăng lên đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, nhưng có ít bằng chứng kết nối chúng với ít cơn đau tim và đột quỵ hơn. Để tìm hiểu xem liệu việc thay thế có thực sự dẫn đến ít biến cố tim mạch và tử vong hơn hay không, các nhà điều tra đã tuyển chọn 20.995 người tham gia từ 600 ngôi làng ở nông thôn Trung Quốc, tất cả đều đã từng bị đột quỵ trước đó hoặc từ 60 tuổi trở lên với huyết áp được kiểm soát kém.

Các kết quả đã được trình bày trong một phiên họp Hot Line tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) năm 2021 và được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Những người tham gia được chọn ngẫu nhiên, với một nửa số đối tượng sử dụng muối thay thế được cung cấp và nửa còn lại tiếp tục sử dụng muối thông thường. Những người được yêu cầu sử dụng chất thay thế, bao gồm 75% natri clorua và 25% kali clorua, để thay thế cho muối thông thường (100% natri clorua) cho tất cả nấu ăn, gia vị và bảo quản thực phẩm; họ cũng được khuyến khích giảm sử dụng muối thay thế so với lượng muối mà họ thường tiêu thụ.

Trong thời gian theo dõi trung bình 4,74 năm, hơn 3.000 người bị đột quỵ, hơn 4.000 người tử vong và hơn 5.000 người bị biến cố tim mạch lớn. Nguy cơ đột quỵ tử vong đã giảm khi thay thế muối có chất thay thế so với muối thông thường, 29,14 so với 33,65 trên 1.000 bệnh nhân năm, giảm 14% nguy cơ so với sử dụng muối thông thường.

Các biến cố tim mạch chính đã giảm khi dùng muối thay thế so với nhóm sử dụng muối thông thường, 49,09 so với 56,29 trên 1.000 bệnh nhân năm, giảm 13% nguy cơ, cũng như số người chết vì bất kỳ nguyên nhân nào, 39,27 so với 44,61 trên 1.000 năm bệnh nhân, giảm nguy cơ 12%.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Bruce Neal, giám đốc điều hành của Viện Sức khỏe Toàn cầu George ở Sydney, cho biết trên báo chí ESC: “Kết quả thử nghiệm đặc biệt thú vị vì muối thay thế là một trong số ít những cách thực tế để đạt được những thay đổi về lượng muối mà mọi người ăn.”

Với kết quả này dự đoán rằng có thể tránh được 365.000 ca đột quỵ và 461.000 ca tử vong sớm mỗi năm nếu sử dụng chất thay thế muối ở Trung Quốc. Ông nói: “Việc thay thế muối có thể được hàng tỷ người sử dụng với những lợi ích lớn hơn nữa.

Giảm huyết áp bằng cách giảm muối có thể giúp ích đáng kể cho sức khỏe

Tại sao natri lại quan trọng như vậy? Jim Liu, MD, một bác sĩ tim mạch và là trợ lý giáo sư về lĩnh vực y học tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio ở Columbus, cho biết nó thực sự ảnh hưởng đến huyết áp.

Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ và bệnh tim. Nếu huyết áp không được kiểm soát và duy trì ở mức cao, nguy cơ đột quỵ và bệnh tim sẽ tăng cao; một chế độ ăn ít natri có thể giúp giảm huyết áp.

Người Mỹ tiêu thụ quá nhiều natri, chủ yếu từ thức ăn nhanh và chế biến sẵn
Mọi người đều cần natri để duy trì sức khỏe, nhưng quá nhiều có liên quan đến huyết áp cao. Trung bình người Mỹ tiêu thụ khoảng 3.400 miligam (mg) natri mỗi ngày – nhiều hơn gần 50% so với lượng khuyến nghị là 2.300 mg mỗi ngày, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ở Hoa Kỳ, hầu hết lượng natri dư thừa đó không đến từ việc nêm muối vào thức ăn. Hơn 70% natri trong chế độ ăn uống của chúng ta đến từ thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như thịt nguội, bánh pizza, bánh tacos và khoai tây chiên.

Milks nói: “Tôi khuyến khích bệnh nhân nên nấu thức ăn tươi để kiểm soát các thành phần trong chế độ ăn uống của họ nhiều nhất có thể, vì nhiều loại thực phẩm đóng hộp, đông lạnh hoặc đóng gói chứa nhiều natri hơn mức lý tưởng cho sức khỏe.”

Giảm lượng natri hấp thụ có thể làm giảm nhu cầu dùng thuốc huyết áp

Ông nói: Có thể là một thách thức để giảm lượng tiêu thụ của bạn xuống mức khuyến nghị nếu bạn đang tiêu thụ một lượng natri cao. “Nếu tôi có những bệnh nhân không thể đạt được những mục tiêu hàng ngày đó, ít nhất tôi cũng muốn họ giảm lượng natri hiện tại xuống 1.000 mg mỗi ngày. Nếu sử dụng chất thay thế muối sẽ giúp họ đạt được điều đó, thì đó chắc chắn là điều tôi khuyến khích.”

Ông cho biết thêm: “Những bệnh nhân có thể giảm lượng natri nạp vào cơ thể có thể hạ huyết áp đáng kể. Điều này đôi khi có thể dẫn đến việc kê đơn thuốc hạ huyết áp.”

Ngoài việc giảm lượng natri, điều quan trọng là phải thay đổi các yếu tố lối sống khác có thể giúp giảm huyết áp, chẳng hạn như giảm cân và tập thể dục.

Thêm kali trong chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi ích cho sức khỏe tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), kali giúp giảm căng thẳng trong thành mạch máu, cũng có thể làm giảm huyết áp.

Milks cho biết, cách tự nhiên nhất để mọi người tiêu thụ nhiều kali hơn và ít natri hơn là tiêu thụ nhiều nguồn kali tự nhiên hơn – trái cây và rau quả như trái cây họ cam quýt, chuối, cà chua, rau bina và bông cải xanh.

Diệu Nhi

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ