Mẹo hay để thích nghi ngôi nhà của bạn sau khi bị đột quỵ

Đột quỵ được xem là một sự kiện có thể làm thay đổi cuộc sống theo nhiều cách và bạn sẽ bị một số khuyết tật kéo dài khi xuất viện. Cách tốt nhất để đối mặt với thử thách này là đảm bảo mọi thứ được sắp xếp cẩn thận để giúp bạn trở lại cuộc sống hàng ngày một cách an toàn.

02-03-2022 16:30
Theo dõi trên |

Bạn có thể mong đợi về nhà với các loại thuốc mới, kế hoạch phục hồi và các mục tiêu để kiểm soát các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như cholesterol và huyết áp. Bạn sẽ cần một mạng lưới hỗ trợ tốt và những người chăm sóc, gia đình và bạn bè của bạn có thể giúp bạn ngay lập tức bằng cách sửa đổi ngôi nhà của bạn để an toàn và thuận tiện hơn.

Xác định những việc cần thiết

Trước khi bạn về nhà, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng quản lý mọi việc ở nhà. Họ sẽ xem xét tình hình xã hội, tâm lý, y tế và môi trường của bạn, bác sĩ thần kinh Zeshaun Khawaja cho biết.

Ông nói, có một số câu hỏi chính mà nhóm cần câu trả lời:

Môi trường: Có những người có thể hỗ trợ bạn trong các hoạt động hàng ngày không? Bạn có đủ nguồn tài chính để hỗ trợ việc chăm sóc liên tục của mình (bao gồm thuốc men, thăm khám bác sĩ và điều chỉnh tại nhà) không?

Tâm lý: Bạn có đang đối phó tốt với hậu quả của cơn đột quỵ không? Bạn có dấu hiệu trầm cảm hoặc lo lắng khiến bạn không thể tham gia điều trị không?

Y tế: Bạn có đủ ổn định để về nhà không? Các yếu tố nguy cơ của bạn đã được xác định và đã lập kế hoạch điều trị chưa?

Vật lý: Liệu pháp có cần thiết không? Có vấn đề gì về khả năng vận động hoặc tự chăm sóc không?


Người nhà nên sắp xếp lại nhà cửa an toàn trước khi bệnh nhân đột quỵ trở về

Ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu của bạn chưa?

Một cân nhắc quan trọng khác khi bạn chuẩn bị rời bệnh viện là đánh giá mức độ an toàn tại nhà của bạn. Một nhân viên xã hội sẽ đến nhà bạn để xem xét các nhu cầu của bạn và xác định xem những sửa đổi nào tại nhà có thể giúp đáp ứng được những nhu cầu đó.

Người quản lý hồ sơ sẽ làm việc với bạn và các thành viên trong mạng hỗ trợ của bạn để mua và cài đặt những thứ bạn có thể cần, bao gồm khung tập đi hoặc thiết bị hỗ trợ khác, đường dốc hoặc thanh vịn. Người chăm sóc cũng có thể thiết lập lịch để giúp theo dõi các cuộc hẹn và thuốc, đặc biệt nếu bạn đang gặp vấn đề về trí nhớ.

Tiến sĩ Khawaja nói: “Sự tham gia của bệnh nhân và gia đình trong việc lập kế hoạch xuất viện sau đột quỵ là rất quan trọng để đảm bảo bệnh nhân có tất cả các nguồn lực mà họ có thể cần để phục hồi tối đa trong một môi trường an toàn.”

Mẹo điều chỉnh từng phòng

Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ khuyến nghị một số cách điều chỉnh nhỏ cho mỗi phòng trong nhà của bạn:

Trong nhà bếp:

  • Thay thế các kệ truyền thống bằng các giỏ hoặc kệ kéo.
  • Sử dụng susan lười biếng để tăng khả năng tiếp cận tủ.
  • Sử dụng lò vi sóng thay cho bếp hoặc lò nướng.
  • Một chiếc xe đẩy nhỏ, có bánh xe có thể giúp vận chuyển hàng tạp hóa và các vật dụng khác.
  • Một chiếc thớt lớn trên ngăn bếp mở giúp chuẩn bị thức ăn cho chỗ ngồi.

Trong nhà tắm:

  • Bản lề cửa đủ chỗ cho người đi bộ hoặc xe lăn đi qua.
  • Thiết bị có thể nâng bồn cầu lên thấp.
  • Vòi hoa sen thay vì tắm bằng tay.
  • Các thanh chắn bồn cầu và thanh vịn gần bồn cầu hoặc dưới vòi hoa sen giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn.

Trong phòng ngủ:

Hạ giường cao xuống bằng cách loại bỏ bánh xe hoặc chọn một tấm đệm mỏng hơn hoặc lò xo hộp.

Đảm bảo bạn đã sẵn sàng xoay sở tại nhà

Bác sĩ có thể đề nghị chăm sóc tại một cơ sở phục hồi chức năng trước khi bạn về nhà. Tại đây, liệu pháp chuyên sâu năm ngày một tuần sẽ giúp bạn chuẩn bị cho việc dọn nhà và chăm sóc bản thân trở lại.

Nếu bạn không đáp ứng các tiêu chí, bác sĩ có thể đề nghị bạn để một thành viên gia đình ở lại với bạn một thời gian. Dịch vụ chăm sóc tại nhà cũng có sẵn, nhưng thường không hoạt động 24/7.

“Mục tiêu của điều trị và phục hồi chức năng đột quỵ cho những người sống sót sau đột quỵ là tối đa hóa sự phục hồi một cách an toàn và hiệu quả và cuối cùng đạt được sự độc lập và tự do khỏi tình trạng tàn tật,” Tiến sĩ Khawaja nói.

Thiên An

Hỏi đáp dịch vụ

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ