Mất thăng bằng, chóng mặt, buồn nôn có phải dấu hiệu đột quỵ không?

Trước đây 3 tháng, tôi bị mất thăng bằng, chóng mặt, buồn nôn và 3 ngày thì khỏi. Đến nay tôi vẫn bị mất thăng bằng, như vậy tôi có bị đột quỵ không? (Lê Đình Dũng)

13-01-2023 11:21
Theo dõi trên |

TS.BS Trần Chí Cường:

Với các triệu chứng chóng mặt, mất thăng bằng nhưng liên quan đến sinh hoạt như: chóng mặt sau khi uống rượu bia hay bị chóng mặt do mất ngủ 1-2 đêm thì đó là vấn đề hết sức bình thường.

Nếu người lớn tuổi bị chóng mặt liên tục liên quan đến tư thế như nằm thì bình thường. Tuy nhiên, đứng dậy đi đứng bị chóng mặt, một số người bị mất ý thức thoáng qua, tê tay chân, méo mặt, nói đớ nói ngọng… đây là dấu hiệu điển hình của cơn thiếu máu não thoáng qua và chúng ta không nên chủ quan.

Nếu chóng mặt liên quan đến sinh hoạt như say tàu xe, rối loạn tiền đình thì có thể điều trị bằng thuốc thông thường. Chúng ta cần nhận biết rõ chóng mặt do rối loạn tiền đình. Rối loạn tiền đình gây chóng mặt dữ dội và nôn ói, cảm giác xoay tròn, bệnh nhân nằm phải nhắm mắt. Trong một số trường hợp, bệnh nhân nằm yên không nhúc nhích thì căn nhà xoay tròn.

Nếu anh có định hướng theo chỉ định của bác sĩ, anh cần đi khám chuyên khoa về thần kinh. Nếu nghi ngờ có một cơn thiếu máu não thoáng qua, anh sẽ được tầm soát mình có bị tắc hẹp mạch máu hay bệnh lý về mạch máu không.

  Trích: Yếu tố nguy cơ của đột quỵ là gì, ai dễ bị?


Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ