Mất ngủ sau khi đặt stent, cách nào khắc phục?

Bác sĩ ơi, sau khi đặt stent tôi thường hay mất ngủ. Tình trạng này từ từ có hồi phục không? (Nga Hà)

05-01-2023 20:56
Theo dõi trên |

TS.BS Trần Chí Cường:

Theo như suy đoán của tôi, phần lớn mọi người có rất nhiều nỗi lo. Khi một người mang stent hay vật lạ bên trong người, không ai hài lòng cả. Vì vậy, nỗi lo này cần được xóa bỏ thì mới ngủ ngon được.

Stent đó nếu cần thiết thì chúng ta phải chấp nhận nó. Bởi nếu không đặt stent theo chỉ định của bác sĩ, sức khỏe của chúng ta có thể tệ hơn hoặc gặp các biến chứng, nguy hiểm khác.

Các vấn đề cần quan tâm sau khi đặt stent là uống thuốc để phòng ngừa cục máu đông, kiểm soát yếu tố nguy cơ mà chúng ta gặp phải như tiểu đường, tăng huyết áp, uống rượu bia… Vì vậy, cần kiểm soát hết tất cả yếu tố nguy cơ.

Nếu quá lo lắng buồn phiền, chúng ta có thể uống thuốc để làm dịu thần kinh, giảm lo âu để ngủ tốt hơn. Cố gắng đừng để mất ngủ vì mất ngủ sẽ khiến sức khỏe kém đi vào ngày hôm sau, năng suất làm việc thấp đi. Nếu tình trạng đó kéo dài, nó có thể làm tăng nguy cơ các bệnh khác như tăng huyết áp, tiểu đường.

Với tư vấn này, mong chị đừng quá lo lắng về stent, xem đó là chuyện bình thường. Điều quan trọng kiểm tra stent định kỳ để loại bỏ các nguy cơ gây tắc stent.

Trích: Con số báo động: tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ đến trong thời gian vàng tại Cần Thơ năm 2022 thấp hơn 2 năm trước

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ