Mải miết ngồi phòng mạch, bác sĩ không hay biết đột quỵ đến với mình

Mỗi ngày ngồi phòng mạch từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối, khi cơn đột quỵ xảy đến với nữ bác sĩ, người thân cũng là bác sĩ đưa đi cấp cứu ở nơi không đủ phương tiện, dẫn đến muộn giờ vàng. Việc đau lòng không ai muốn nói đầu năm nhưng TS.BS Trần Chí Cường vẫn phải nói, để ngăn chặn những câu chuyện tương tự mai sau.

07-02-2022 16:17
Theo dõi trên |

Có hẹn gặp mặt đầu năm tại văn phòng AloBacsi vào buổi sáng mùng 6 tết Nhâm Dần nhưng mãi đến quá trưa TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ mới tới Sài Gòn, vì có trường hợp khẩn cấp cần can thiệp.

BS Cường cho biết, cả hai vợ chồng bệnh nhân là bạn học cùng khóa với ông và hiện là bác sĩ có danh tiếng tại Bến Tre.

Tối mùng 5 Tết, người vợ đột ngột đau đầu, nôn ói, huyết áp tăng. Trước đây, chị từng có những triệu chứng tương tự và tự điều trị qua cơn, tuy nhiên lần này uống thuốc không đỡ nên được chở vào trung tâm y tế gần nhà, không có máy CT scan.

Trên xe cấp cứu, nữ bác sĩ – giờ là bệnh nhân ngưng tim, không có phương tiện gì hỗ trợ, may mà cũng đến nơi. Tại đây, chị tiếp tục bị tăng huyết áp, các bác sĩ lo ngại xuất huyết não nên cho thuốc hạ huyết áp.

Đây là cách làm theo quán tính nhưng nếu bệnh nhân bị nhồi máu não mà chưa được chẩn đoán, lại được dùng thuốc hạ huyết áp sớm quá thì sẽ bị tuột huyết áp, tổn thương não nặng hơn.

Rất tiếc là trường hợp này chưa được phân biệt nhồi máu não hay xuất huyết não mà đã cho dùng thuốc hạ huyết áp. Diễn tiến sau đó là bệnh nhân bị tuột huyết áp khi được chuyển đến bệnh viện lớn tại địa phương.

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định đây là một ca nặng nhưng sau khi chụp CT không thấy xuất huyết não. Câu hỏi đặt ra: vậy nguyên nhân gì làm cho bệnh nhân hôn mê và ngưng tim?

Lúc này là gần 23 giờ, người chồng mới liên lạc với bạn học là TS.BS Trần Chí Cường. Qua lời kể của anh, BS Cường phán đoán đây là trường hợp nhồi máu não – tắc động mạch thân nền vì có những triệu chứng rõ ràng: đột ngột hôn mê sâu, ngưng tim ngưng thở, liệt tứ chi.

Đây là vùng não quan trọng, chi phối cơ quan hô hấp, vận mạch, tuần hoàn, cử động các chi…, khi bị đột quỵ ở vùng này thì tỷ lệ tử vong lên đến 90%. BS Cường đề nghị chuyển đến S.I.S Cần Thơ lập tức.

“Từ lúc bệnh nhân có diễn tiến nặng là 20 giờ mùng 5 tết thì đến 6 giờ sáng mùng 6 mới đến được Bệnh viện S.I.S, tức là mất khoảng 10 tiếng đồng hồ để đi một đoạn đường chưa tới 100km từ Bến Tre đến Cần Thơ, mà nếu không bị lòng vòng do thiếu thông tin thì chỉ mất hơn 2 tiếng!” – BS Trần Chí Cường nhấn mạnh.

Đến nơi, bệnh nhân đã hôn mê sâu, chỉ còn nhúc nhích tay bên trái được một chút. Sau 15 phút chụp MRI, kết quả khẳng định phán đoán trước đó của TS.BS Trần Chí Cường đúng là tắc động mạch thân nền. Khối máu tụ đã được can thiệp hút hết ra nhưng liệu nữ bác sĩ có phục hồi hay không thì phải chờ vài ngày tới.

Hai vợ chồng ngày nào cũng ngồi phòng mạch, miệt mài khám bệnh từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối, cuối ngày chỉ có thể nghỉ ngơi, không còn thời gian cập nhật thông tin về đột quỵ. Lúc này, người chồng mới tiếc nuối: “Nếu biết việc chuyển viện qua các tuyến mất thời gian như thế thì chở bà xã đến đây luôn thì nhanh biết mấy!”

Sáng mùng 7 (ngày 7/2) bệnh nhân mới chỉ hơi giật nhẹ bàn chân khi được thăm khám, chưa hồi phục nhiều

Trong số 210 bệnh nhân đột quỵ liên tục đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ trong 5 ngày tết có một người nữa cũng là bác sĩ, đang nắm giữ vị trí phó giám đốc một bệnh viện tại Cà Mau, bị đột quỵ ngay trong ca trực và đã không qua khỏi.

Các bác sĩ này đều trong độ tuổi dưới 50 sức làm việc còn nhiều, thời gian cống hiến còn dài, bỗng nhiên trở thành nạn nhân của đột quỵ thì quá đáng tiếc. Thiệt hại nặng nề nhất là cho bản thân và gia đình, sau đó là mất mát của cộng đồng.

Tại S.I.S Cần Thơ đã có hàng ngàn trường hợp bệnh nhân đột quỵ đến trước 6 giờ (trong thời gian vàng) đã được điều trị rất hiệu quả, bản thân các bác sĩ lại đến trễ giờ vàng khiến TS.BS Trần Chí Cường càng thêm trăn trở.

“Đâu đó trong ngành y vẫn còn những trường hợp đáng tiếc xảy ra do các đồng nghiệp dường như chưa có sự quan tâm đúng mức về vấn đề đột quỵ. Khi đột quỵ ập đến với chính bản thân hay gia đình mình, họ cũng rất lúng túng vì thiếu thông tin. Đôi khi tiền không cứu được mình mà chỉ có kiến thức mới cứu được mình.” – BS Cường chia sẻ.

Bây giờ dù hai vợ chồng bác sĩ ở Bến Tre (hay bất cứ trường hợp tương tự ở địa phương khác) muốn đánh đổi số tiền tích lũy được trong 20 năm ngồi khám phòng mạch để mua lại sức khỏe trước đó vài giờ cũng không thể được.

Điều chúng ta muốn, đôi khi không mua được nhưng nếu có sự chuẩn bị, có sự phối hợp, có kiến thức về nó thì có thể kiểm soát được nguy cơ đột quỵ.

Nhưng họ đã quá tham công tiếc việc mà thờ ơ với sức khỏe của chính mình.

Hồng Nhung

  • Từ khóa:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ