Mạch vành bị hẹp 35%, liệu có đáng lo?

Chào BS, 
Xin chào bác sĩ. Em được gắn holter 24 giờ, kết quả là ngoại tâm thu nhĩ và ngoại tâm thu thất rải rác. Bác sĩ tim mạch nói số lượng rất ít không đáng kể, chụp CTMS mạch vành thì bị xơ vữa hẹp 35%. Siêu âm tim bình thường.

Em đọc trên mạng thấy ngoại tâm thu thất kèm bệnh tim thực tổn thì dễ nguy cơ đột tử. Em xin hỏi bệnh hẹp mạch vành 35% có phải là bệnh tim thực tổn không? Nó có liên kết với ngoại thu thất gây hại sức khỏe không ạ? Em xin cảm ơn.
(C.N.T – Yên Bái)

13-04-2024 15:07
Theo dõi trên |

Ảnh minh họa.

Chào bạn,

Kết quả ngoại tâm thu nhĩ và ngoại tâm thu thất thưa trên điện tâm đồ đo liên tục 24 giờ là hoàn toàn bình thường và bất kỳ bệnh nhân khỏe mạnh nào cũng có. Kết quả chụp mạch vành chỉ hẹp 35 % là một dạng hẹp không đáng kể và không cần lo lắng, bạn chỉ cần chú ý về dinh dưỡng hằng ngày tránh những thức ăn dầu mỡ và siêng năng luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch là được.

Nếu hẹp mạch vành mà dẫn đến rối loạn nhịp ngoại tâm thu thì bạn phải có triệu chứng đau ngực, khó thở khi gắng sức, đồng thời mức độ hẹp mạch vành phải > 50% và ngoại tâm thu diễn ra rất dày đặc chứ không phải như kết quả đo được trên xét nghiệm của bạn.

Vì vậy bạn không cần phải lo lắng nữa nhé. Chỉ cần xét nghiệm tổng quát ít nhất mỗi năm 1 lần là được.

Tất cả những tài liệu y khoa bạn tự tìm kiếm trên mạng rất khó để xác minh được thông tin trên đó là chính xác hay không, đó cũng là lý do vì sao AloBacsi ra đời. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không tự tìm kiếm bất kỳ tài liệu y khoa nào trên mạng vì không thể xác minh được tính xác thực của nó sẽ gây lo lắng nhiều hơn cho người bệnh.

Thân mến!

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ – Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

  • Từ khóa:

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ