Mách bạn 7 món điểm tâm sáng giúp giảm cholesterol hiệu quả

Để giảm hàm lượng cholesterol và tránh nguy cơ đột quỵ, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là danh sách 7 món điểm tâm sáng mà bạn có thể tham khảo.

15-03-2022 20:17
Theo dõi trên |

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cholesterol và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. (Ảnh minh hoạ)

Theo trang Healthline, bữa sáng dinh dưỡng là vô cùng quý giá. Bỏ bữa ăn sáng có thể khiến chúng ta cảm thấy đói bụng cả ngày, đồng thời gây ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol.

Một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nutritional Science cho biết, những người thừa cân bỏ bữa sáng sẽ có hàm lượng cholesterol cao hơn người ăn ngũ cốc vào buổi sáng.

Các thực phẩm sau đây có thể giúp chúng ta giảm hàm lượng cholesterol không lành mạnh trong cơ thể và tăng cholesterol lành mạnh. Sau đây là một số thực phẩm ăn sáng giúp cải thiện hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Yến mạch

Một bát yến mạch chứa 5 gram chất xơ. Yến mạch chứa chất xơ hòa tan và chất xơ trên đẩy hàm lượng cholesterol vào ruột non. Sau đó, chất cholesterol đó được đẩy ra khỏi cơ thể. Người ăn có thể kết hợp yến mạch cùng với táo, lê, quả mâm xôi và một số loại dâu để bổ sung chất xơ. Ăn chuối và việt quất với yến mạch sẽ tăng cường hàm lượng chất xơ cho cơ thể.

Sữa hạnh nhân

Hạnh nhân là thực phẩm chứa chất béo lành mạnh, chất xơ, magie và vitamin. Theo tạp chí Y dược Harvard, ăn 56.7 gram hạch nhân sẽ giảm hàm lượng cholesterol không lành mạnh xuống 5%.

Bánh mì bơ

Bánh mì nướng ăn cùng với bơ nghiền vào buổi sáng đang được nhiều người ưa chuộng. Thực phẩm này cực kỳ có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Một nghiên cứu trong tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vào năm 2015 cho thấy tiêu thụ bơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol không lành mạnh ở người thừa cân béo phì một cách đáng kể. Một nghiên cứu khác cho biết ăn bơ sẽ tăng hàm lượng cholesterol lành mạnh trong cơ thể.

Trái bơ có chất béo lành mạnh. Acid béo không bảo hòa của bơ có thể giảm hàm lượng cholesterol và nguy cơ bệnh tim. Người ăn nên ăn bánh mì bơ vào buổi sáng thay vì ăn các món có chất béo bảo hòa như xúc xích hay ba rọi xông khói.

Bơ cũng chứa nhiều chất sterol, chất này cũng giúp hàm lượng cholesterol. Sterol cũng chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Lòng trắng trứng và cải bó xôi

Hàm lượng cholesterol của trứng tập trung ở lồng đỏ. Lồng trắng trứng không có cholesterol và có nhiều chất đạm.

Đánh trộn lồng trắng trứng và ăn cùng với cải bó xôi giúp tăng cường hàm lượng chất xơ. Chúng ta nên chiên trứng cùng dầu ô liu hoặc canola. Các loại dầu lành mạnh nêu trên cải thiện hàm lượng cholesterol đáng kể.

Nước cam

Nước cam là thức uống có nhiều Vitamin C. Một số hãng nước trái cây bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách tăng cường chất sterol và stanol. Bổ sung hai gram sterol trong bữa ăn có thể giảm 5 – 15% hàm lượng cholesterol không tốt.

Cá hồi nướng kèm bánh mì nguyên cám

Cá hồi được xem là món ăn giàu acid béo omega 3. Các chất béo lành mạnh trên tăng hàm lượng cholesterol lành mạnh trong cơ thể và giảm trygliceride trong máu.

Trọng Dy (dịch), theo Today Show

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ