Liệu pháp kích thích thần kinh có khả năng giúp phục hồi sau đột quỵ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một loại liệu pháp mới, được gọi là kích thích cụm tế bào thần kinh tích cực, có thể có tác dụng giảm thiểu hiệu quả mức độ tàn tật ở một số người sau đột quỵ.

21-02-2022 16:40
Theo dõi trên |

Mỗi năm, hơn 795.000 người ở Hoa Kỳ bị đột quỵ. Trong số đó, gần 40% tiếp tục trải qua các biến chứng từ trung bình đến nặng về thể chất và tinh thần, ước tính 25% khác có vấn đề nhỏ do hậu quả của một cơn đột quỵ.

Giờ đây, bệnh nhân đột quỵ có thể được tiếp cận với một phương pháp điều trị mới có thể giúp giảm thiểu mức độ biến chứng.

Liệu pháp được gọi là kích thích cụm tế bào thần kinh hoạt động, sử dụng một thiết bị nhỏ được cấy qua vòm miệng để gửi kích thích điện đến các dây thần kinh phía sau mũi.

Khi được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi đột quỵ, điều trị kích thích thần kinh được phát hiện có thể làm giảm mức độ tàn tật ở bệnh nhân đột quỵ 3 tháng sau khi mắc loại đột quỵ phổ biến nhất, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet.

Tiến sĩ Anand Patel, một nhà thần kinh học mạch máu tại North Bệnh viện Đại học Shore ở Manhasset, New York cho biết, phương pháp điều trị mới có thể là một lựa chọn an toàn, hiệu quả cho nhiều bệnh nhân đột quỵ không đủ điều kiện dùng các loại thuốc làm tan cục máu đông truyền thống.


Các chuyên gia đang nghiên cứu một phương pháp điều trị đột quỵ mới. Ảnh: Getty Images

Kích thích dây thần kinh làm giảm mức độ khuyết tật

Để đo lường mức độ hiệu quả của liệu pháp này, các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức, bao gồm cả UCLA và Đại học Northwestern, đã nghiên cứu 1.000 người tham gia bị đột quỵ cấp tính do thiếu máu cục bộ. Trong loại đột quỵ này, lưu lượng máu lên não bị cản trở.

Những người tham gia được phân chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: một nhóm nhận được liệu pháp kích thích và nhóm khác trải qua liệu pháp giả dược.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, nhóm đầu tiên nhận được sự kích thích đối với cụm tế bào thần kinh phía sau mũi 4 giờ mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp.

Trong một nhóm nhỏ gồm 520 người tham gia đã trải qua những tổn thương lớn và tổn thương não, gần một nửa số người tham gia nhận được liệu pháp thần kinh thử nghiệm mới đã có kết quả thuận lợi, so với 40% số người tham gia không nhận được kích thích.

Mặc dù những phát hiện này không có ý nghĩa thống kê, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý, khi kết quả được kết hợp với nghiên cứu trước đó từ các thử nghiệm trước đó, có đủ bằng chứng cho thấy liệu pháp này là một phương pháp điều trị đột quỵ an toàn, hiệu quả khi được đưa ra bất cứ nơi nào từ 8 đến 24 giờ sau khi đột quỵ.

Đây là cách liệu pháp có thể giúp bệnh nhân đột quỵ

Trong cơn đột quỵ, việc cung cấp máu lên não bị gián đoạn. Chìa khóa để điều trị đột quỵ và giảm thiểu tổn thương lâu dài là khôi phục nhanh chóng và hiệu quả lưu lượng máu lên não.

Thông thường, các bác sĩ điều trị đột quỵ bằng cách mở các động mạch bị tắc nghẽn hoặc loại bỏ cục máu đông. Họ làm điều này với thuốc làm tan cục máu đông hoặc phẫu thuật mở lại các mạch máu bị đông máu.

Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc giảm đáng kể nếu nó được sử dụng hơn 3 giờ sau khi bị đột quỵ. Thuốc cũng không có tác dụng với tất cả bệnh nhân và một số bệnh nhân không thể dùng thuốc do các vấn đề sức khỏe khác.

Hơn nữa, không phải trung tâm y tế nào cũng có đủ chuyên môn cần thiết để điều trị bệnh nhân bằng các thiết bị lấy cục máu đông.

Theo các chuyên gia y tế, việc kích thích các tế bào thần kinh sau mũi có thể cải thiện kết quả đột quỵ theo một trong ba cách.

“Đầu tiên, việc kích thích bó dây thần kinh này thực sự cải thiện lưu lượng máu đến não bị thiếu oxy trong cơn đột quỵ. Thứ hai, kích thích dường như củng cố hàng rào máu não, do đó giảm sự rò rỉ gây sưng tấy sau đột quỵ, ” Tiến sĩ Jason Tarpley, một nhà thần kinh học đột quỵ và giám đốc Trung tâm Đột quỵ và Phình mạch tại Providence St. Joseph Health Pacific cho biết.

Tarpley nói thêm: “Cuối cùng, sự kích thích giúp tăng cường độ dẻo dai của não, trong đó các phần não không bị thương có thể tiếp nhận công việc của các vùng não bị thương.

Nói cách khác, liệu pháp này có thể nhanh chóng đưa oxy lên não và bảo vệ hàng tấn tế bào não.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ

Theo Patel, đột quỵ do thiếu máu cục bộ là nguyên nhân hàng đầu gây ra những khuyết tật lâu dài về thể chất và tâm lý. Con đường để phục hồi có thể là một chặng đường dài và khó khăn.

Sau đột quỵ, nhiều người sẽ gặp phải một loạt các biến chứng, bao gồm nói lắp, nhìn đôi, không thể thực hiện các nhiệm vụ và khó giữ thăng bằng, trong số những người khác.

Đột quỵ cũng là nguyên nhân gây ra khoảng 140.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm, theoTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Nhìn thấy đột quỵ là một vấn đề sức khỏe phổ biến và suy nhược ở Hoa Kỳ, điều quan trọng là phải phát triển các lựa chọn điều trị mới để tối đa hóa cơ hội mọi người trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt sau đột quỵ.

Bình Phương

Hỏi đáp dịch vụ

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ