Liệu pháp kháng tiểu cầu kép với Aspirin và Ticagrelor, Clopidogrel có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu mới cho thấy, Clopidogrel và aspirin có liên quan đến giảm nguy cơ khuyết tật chức năng trong 90 ngày so với aspirin đơn thuần và ticagrelor và aspirin.

19-01-2022 08:14
Theo dõi trên |

Clopidogrel và aspirin có liên quan đến giảm nguy cơ khuyết tật chức năng trong 90 ngày so với aspirin đơn thuần và ticagrelor và aspirin. Ảnh: Getty Images

Liệu pháp kháng tiểu cầu kép (DAPT) với aspirin và ticagrelor hoặc clopidogrel có hiệu quả tốt hơn aspirin đơn thuần trong việc ngăn ngừa đột quỵ tái phát hoặc tử vong lên đến 90 ngày, nhưng không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa ticagrelor và clopidogrel, theo một nghiên cứu được công bố trên JAMA Neurology .

Bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ nhỏ cấp tính và cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) có nguy cơ tái phát đột quỵ cao hơn. Trong 3 tháng sau một cơn đột quỵ nhẹ hoặc TIA, 10% – 20% bệnh nhân bị đột quỵ tái phát. Nghiên cứu trước đây cho thấy, DAPT với clopidogrel và aspirin có hiệu quả hơn so với đơn trị liệu chống kết tập tiểu cầu để ngăn ngừa đột quỵ thứ phát ở nhóm bệnh nhân này. Điều này đã thúc đẩy việc sửa đổi các khuyến nghị hướng dẫn từ các tổ chức khác nhau, bao gồm Hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về Phòng ngừa Đột quỵ ở Bệnh nhân Đột quỵ và TIA.

Mục tiêu của nghiên cứu hiện tại là thực hiện một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp mạng lưới sử dụng bằng chứng sẵn có để so sánh hiệu quả và độ an toàn tương đối của ticagrelor và aspirin so với clopidogrel và aspirin ở bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính và TIA.

Họ đã tìm kiếm trên MEDLINE, Embase và Cochrane Registry về các thử nghiệm lâm sàng và bao gồm các bài báo từ khi bắt đầu cơ sở dữ liệu cho đến tháng 2 năm 2021. Các nghiên cứu đủ điều kiện là các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (RCT) cung cấp các biện pháp can thiệp trong vòng 72 giờ kể từ khi có triệu chứng với thời gian theo dõi tối thiểu là 30 ngày.

Kết cục chính là đột quỵ tái phát hoặc tử vong sau 90 ngày, và kết cục phụ bao gồm các thành phần riêng lẻ của kết cục tổng hợp.

Tổng cộng có 4014 tiêu đề và tóm tắt độc đáo đã được sàng lọc, và 9 bài báo đáp ứng đủ điều kiện để trích xuất, với 5 RCT và 4 phân tích nhóm phụ. Dữ liệu từ 22.098 người đã được đánh giá: 10.722 người nhận aspirin, 5517 người dùng clopidogrel và aspirin, và 5859 người nhận ticagrelor và aspirin. Những người tham gia có tuổi trung bình và tuổi trung bình có thể so sánh được trong tất cả các nghiên cứu.

Clopidogrel và aspirin và ticagrelor và aspirin có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa đột quỵ hoặc tử vong so với chỉ dùng aspirin (clopidogrel: tỷ lệ nguy cơ [HR], 0,74; khoảng tin cậy 95% [CrI], 0,65-0,84; ticagrelor: HR, 0,79; 95% CrI, 0,68-0,91). Không có sự khác biệt đáng kể nào được tìm thấy khi so sánh giữa clopidogrel và aspirin với ticagrelor và aspirin (HR, 0,94; 95% CrI, 0,78-1,13).

Clopidogrel và aspirin và ticagrelor và aspirin dẫn đến sự gia tăng đáng kể xuất huyết nặng so với aspirin đơn thuần (clopidogrel: HR, 1,78; 95% CrI, 1,09-2,92; ticagrelor: HR, 2,63; 95% CrI, 1,51-4,82).

Clopidogrel và aspirin có liên quan đến giảm nguy cơ khuyết tật chức năng trong 90 ngày so với aspirin đơn thuần và so với ticagrelor và aspirin (clopidogrel: HR, 0,82; 95% CrI, 0,74-0,91; ticagrelor: HR, 0,85; 95% CrI, 0,75- 0,97).

Không có sự khác biệt nào được ghi nhận về nguy cơ tử vong trong 90 ngày hoặc các tác dụng ngoại ý giữa bất kỳ phác đồ điều trị nào.

Phân tích độ nhạy cho thấy khi so sánh với aspirin, clopidogrel và aspirin cũng như ticagrelor và aspirin có liên quan đến việc giảm đáng kể đột quỵ tái phát hoặc tử vong sau 30 ngày (clopidogrel: HR, 0,68; 95% CrI, 0,59-0,79; ticagrelor: HR, 0,82; 95% CrI, 0,71-0,95). Không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa clopidogrel và aspirin so với ticagrelor và aspirin (HR, 0,83; 95% CrI, 0,68-1,02).

Trong số một số hạn chế của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ tập trung vào RCT và có thể đã bỏ qua các dữ liệu khác và thời gian điều trị khác nhau trong các thử nghiệm. Ngoài ra, do báo cáo không đầy đủ về các kết quả cụ thể qua các thử nghiệm, các nhà nghiên cứu không thể báo cáo kết quả chính xác định trước của họ về đột quỵ do thiếu máu cục bộ chỉ sau 30 ngày. Hơn nữa, có thể tồn tại sự không đồng nhất về mặt thống kê và lâm sàng còn sót lại giữa các thử nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy aspirin và ticagrelor là một sự thay thế hợp lý cho aspirin và clopidogrel trong trường hợp không dung nạp hoặc thất bại với clopidogrel.

Anh Thi, theo Neurologyadvisor

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ