Làm thế nào để nhận biết một người bị đột quỵ?

Đột quỵ xảy ra rất nhanh và đột ngột. Nếu không nhận biết được triệu chứng của đột quỵ và đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

26-06-2023 10:27
Theo dõi trên |

Dấu hiệu FACE và ARM trong F.A.S.T

Tuy đột quỵ xảy đến rất nhanh và bất ngờ nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết được bệnh và chủ động phòng ngừa theo dấu hiệu F.A.S.T như sau:

F=Face=KHUÔN MẶT: đột ngột bị thay đổi như miệng méo lệch sang một bên, liệt mặt (hãy bảo người đó cười và quan sát nét mặt).

A=Arms=TAY/CHÂN: đột ngột bị tê yếu chân tay hoặc liệt chân tay (hãy bảo người đó giơ 2 tay/ chân lên và so sánh 2 bên tay/ chân).

S=Speech=GIỌNG NÓI: đột ngột bị nói khó, nói ú ớ không rõ lời (hãy bảo người đó nói một vài từ rồi lắng nghe).

T=Time-THỜI GIAN: khi phát hiện một người có ba dấu hiệu trên, cần chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có đủ điều kiện cấp cứu đột quỵ hoặc gọi ngay đến cấp cứu 115 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Dấu hiệu SPEECH và TIME trong F.A.S.T

Xuất hiện cơn thiếu máu não thoáng qua

Các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua được xem là triệu chứng báo sớm của đột quỵ. Tuy nhiên, do chưa có kiến thức đúng về đột quỵ, nên phần lớn các dấu hiệu này đều bị người bệnh bỏ qua. Các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua như sau:

– Đột ngột xây xẩm, chóng mặt, choáng váng, mờ mắt thoáng qua.

– Đột ngột cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi, bị ngất xỉu.

– Đột ngột cảm thấy tức ngực, khó thở và tim đập nhanh hơn bình thường.

– Đột ngột có cơn tê yếu nửa người thoáng qua, không cầm nắm được đồ đạc.

– Đột ngột nói khó, đớ lưỡi, méo miệng.

Hầu hết các triệu chứng trên đều xuất hiện trong thời gian ngắn (trong vài giây, vài phút hoặc chỉ trong 24 giờ) và sớm hồi phục lại, điều này khiến người bệnh chủ quan và bỏ qua chúng vì nghĩ rằng chúng không nguy hiểm. Tuy nhiên, theo Hội Đột quỵ Hoa Kỳ: “Nếu có cơn thiếu máu não thoáng qua, nguy cơ đột quỵ cho bệnh nhân có thể lên đến 20% trong 90 ngày tiếp theo”.

Đây là dấu hiệu báo trước, do đó, khi có dấu hiệu trên, cần đến thăm khám và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để tránh những hậu quả đáng tiếc. “Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ là vô cùng quan trọng, nếu phát hiện và chữa trị sớm trong vòng từ 4-6 giờ ngay sau khi xảy ra đột quỵ, thì việc “thoát hiểm” khỏi tình trạng tử vong là khá cao, tránh được nguy cơ bị tàn phế sau đột quỵ cũng rất lớn. Cần biết rằng có 2 triệu tế bào thần kinh của người bị đột quỵ sẽ mất đi trong mỗi phút. 

benhdotquy.net

Theo Cẩm nang sức khỏe Bệnh Đột quỵ 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ